(kontumtv.vn) – Chiến tranh đã lùi xa 40 năm, nhưng ký ức của một thời hào hùng vẫn còn sống mãi trong tâm khảm những con người đã một thời từng sống, chiến đấu vì độc lập, tự do của tổ quốc. 30/4/1975, ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, không bao giờ phai mờ trong tâm trí của những người cựu chiến binh ấy.

Tốt nghiệp Trường Sỹ quan lục quân I năm 1963, lúc đó vừa tròn 20 tuổi, ông Đào Xuân Tỉnh (phường Duy Tân, thành phố Kon Tum), quê ở Huyện Đông Hưng, Tỉnh Thái Bình được biên chế vào Trung đoàn 364, Sư 3, tham gia chiến đấu ở chiến trường B4 (Bình Trị Thiên) và tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, Trung đoàn của ông tham gia đánh vào căn cứ Xuân Lộc và tiến vào Sài Gòn giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 40 đã đi qua nhưng khi nhớ lại những ngày tháng lịch sử ấy trong ông vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động. Ông Tỉnh nhớ lại: “Chúng tôi hy sinh rất nhiều, anh em hy sinh rất nhiều, tổn thất cả về vũ khí, con người, song với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, thống nhất nước nhà, cho nên anh em cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng chiến đấu và xả thân để chiếm bằng được Xuân Lộc. Đúng đến 7h đêm ngày 28/4/1975 thì chúng tôi đã đánh xong Xuân Lộc, số thương binh, anh em hy sinh rất là nhiều, chúng tôi đã đưa anh em, giải quyết xong hậu quả, đưa về phía sau và tiếp tục tiến lên phía trước để vào giải phóng Sài Gòn cho kịp 30/4/1975. Đúng 11h trưa ngày 30/4/1975 thì đơn vị chúng tôi đã vào ngã 6 và trực tiếp tiến về Dinh Độc Lập để giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước”.

Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử của dân tộc, đi vào lịch sử thế giới về một cuộc chiến chính nghĩa được thế giới ngưỡng mộ và khâm phục, một chiến thắng vĩ đại của một dân tộc có bề dày lịch sử chống giặc ngoại xâm. 40 năm đã đi qua nhưng đối với những người cựu chiến binh, trong sâu thẳm tâm trí họ vẫn mãi lưu dấu những câu chuyện thấm đẫm nước mắt, nụ cười trong ngày 30/4 lịch sử ấy. Ông Tỉnh xúc động: “ Giây phút đó rất là cảm xúc, chúng tôi là những người trực tiếp chiến đấu, tham gia ở chiến trường suốt một quá trình dài gian khổ, ác liệt như vậy nhưng khi vào đến Sài Gòn, chúng tôi rơi lệ, anh em ôm nhau sung sướng quá mà khóc. Vì bao nhiêu năm chiến đấu gian khổ như vậy, cuối cùng chúng tôi đã hoàn thành sứ mệnh mà Đảng và quân đội giao cho, đó là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa đất nước ta hoàn toàn về một dải, đó là điều mà chúng tôi cảm xúc nhất”.

Đã 40 năm trôi qua kể từ ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải,  dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết đồng lòng của đồng bào các dân tộc, đất nước ta đã phát triển mạnh mẽ và có sự đổi thay nhanh chóng. Ông Trần Văn Thìn, cựu chiến binh phường Duy Tân, thành phố Kon Tum nói: “ Sự phát triển của đất nước hôm nay đã đáp ứng phần nào lòng mong mỏi của những người đi xa, những người còn sống thì cảm thấy vui mừng, phấn khởi. Mong rằng các thế hệ con cháu sau này nối bước những chiến thắng, lịch sử cha ông, gìn giữ, xây dựng đất nước hòa bình, ấm no”.

Sau ngày đất nước thống nhất, những người lính từng tham gia chiến đấu giành độc lập, tự do cho tổ quốc lại ra sức chung tay xây dựng quê hương. Nhìn thấy sự đổi thay, phát triển hôm nay họ cảm thấy tự hào về sự mất mát, hy sinh của họ được thế hệ trẻ ghi nhớ và phát huy truyền thống để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ngọc Chí – Đức Thắng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *