(kontumtv.vn) – Hơn ai hết, người dân làng Đăk Dục xưa kia và người dân xã Đăk Dục hôm nay luôn hiểu rằng nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ mà bà con được sống trong một quê hương, đất nước hòa bình, thống nhất và đời sống phát triển về mọi mặt.

Nhìn diện mạo của xã Đăk Dục hôm nay, ít người biết được trước kia đời sống đồng bào Giẻ Triêng ở đây vô cùng khó khăn, vất vả. Bà con phải dời làng lên núi Đăk Sao, cách xã Đăk Dục ngày nay hơn 5 ngày đường đi bộ để tránh thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cùng chính quyền tay sai. Thế nhưng thực dân và đế quốc cũng không để cho cuộc sống bà con được bình yên. Cựu chiến binh Xiêng Va Lư, (làng Dục Nhầy 1, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi) nhớ lại: “ Thời Pháp và thời Mỹ rất khó khăn, dân Làng Đăk Dục khó khăn rất nhiều, làm nhà làm cửa phải dời đi, dời lại, bà con bị đánh phá, chết rồi đói rét nữa, rất khó khăn”.

Tin Đảng, nghe theo lời Bác Hồ, nhân dân làng Dăk Dục kề vai, sát cánh cùng bộ đội Cụ Hồ đánh Pháp, đánh Mỹ, bảo vệ quê hương, đất nước. Nhiều lần phải dời làng do bị bom Mỹ đánh phá, nhiều lúc thiếu gạo ăn, thiếu áo mặc nhưng dân làng vẫn đùm bọc, che chở cho cán bộ cách mạng và bộ đội cụ Hồ. Đặc biệt, nhiều thanh niên của làng được gia nhập dân quân du kích và lập công lớn khi bắn rơi máy bay Mỹ như tổ của A Cứu, A Biên. Nhiều người dân của làng được đứng vào hàng ngũ của Đảng và trở thành đội ngũ cán bộ cốt cán của xã Đăk Dục sau ngày đất nước được giải phóng.

Năm nay bước vào tuổi 70, cựu chiến binh Hiêng Lăng Bình từng tham gia vào tổ bắn rơi máy bay Mỹ kể lại: Cán bộ, đảng viên và bộ đội Cụ Hồ đã giúp dân làng hiểu rõ bản chất thâm độc của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chỉ cho dân làng biết phải đánh đuổi giặc ngoại xâm và tay sai thì quê hương đất nước mới hòa bình, thống nhất: “Nhân dân Đăk Dục, cá nhân tôi theo Đảng, theo cách mạng để đuổi Pháp, đuổi Mỹ, khó khăn bao nhiêu thì nhân dân vẫn theo Đảng, theo cách mạng thôi vì tin tưởng Đảng, tin tưởng Bác Hồ”.

Quê hương, đất nước hòa bình, thống nhất, dân làng Đăk Dục được chuyển từ núi Đăk Sao về định cư ở khu vực thuận lợi. Sau nhiều năm, làng Đăk Dục trở thành khu dân cư nòng cốt để hình thành nên xã Đăk Dục hôm nay. Đời sống của những cựu chiến binh như Xiêng Va Lư, Hiêng Lăng Bình và người dân xã Đăk Dục từng bước đổi thay,  phát triển. Cảnh nhà tạm bợ, thiếu ăn, thiếu mặc giờ đã là quá khứ. Cựu chiến binh Xiêng Va Lư phấn khởi: “ Xã Đăk Dục của chúng ta đời sống hôm nay thì khá rồi, dân làng về đây con cái được học hành đầy đủ, được ăn no. Đường, trường, trạm có hết, nói chung thi đỡ rồi”.

Sinh sau năm 1975, được Đảng, Nhà nước chăm lo, đào tạo, anh Kring Hoa và nhiều người dân của làng Đăk Dục hiểu rằng bản thân anh có được cuộc sống như ngày hôm nay chính nhờ thế hệ cha ông một lòng theo Đảng, theo bác Hồ.  Kring Hoa hiện nay là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đăk Dục. Anh nói: “Nếu không có Đảng và Bác Hồ người dân xã Đăk Dục không có như hôm nay, bản thân tôi cũng như dân xã Đăk Dục biết ơn Đảng, Bác Hồ”.

Từ làng Đăk Dục đói nghèo, lạc hậu trên núi Đăk Sao, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã phát triển thành xã Đăk Dục với 11 thôn, dân số gần 5.000 người. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2014 đạt 13 triệu đồng. Toàn xã có hơn 1.000 gia đình văn hóa và 10 khu dân cư văn hóa. Có được thành quả này, cán bộ nhân dân xã Đăk Dục hiểu rằng chính nhờ Đảng, Bác Hồ đã giúp bà con làm nên sự đổi thay kì diệu này.

                                                          Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *