(kontumtv.vn) – Nhằm đánh giá kết quả công tác phổi hợp quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh, chiều 27/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa đã làm việc với Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thanh tại tỉnh Gia Lai.

lanh dao tinh gia lai va kon tum

 Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm và lãnh đạo các huyện tiếp giáp của hai tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh khẳng định, việc phối hợp giữa hai bên đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên khu vực giáp ranh trong thời gian qua. Từ đầu năm 2018 đến nay, các ngành, địa phương của 2 tỉnh đã phối hợp tổ chức 41 đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên các lĩnh vực liên quan. Trong công tác quản lý bảo vệ rừng đã tổ chức 412 đợt tuần tra, phát hiện xử lý 38 vụ vi phạm. Về quản lý tài nguyên khoáng sản, cơ quan chức năng hai tỉnh đã tăng cường việc trao đổi thông tin, kiểm tra và đã xử lý 3 trường hợp vi phạm.

Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo hai tỉnh đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế như số vụ mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép còn nhiều, đặc biệt là trên khu vực lòng hồ thủy điện Sê San; tình trạng khai thác, vận chuyển cát vẫn chưa được quản lý chặt chẽ; tình trạng người dân xâm canh lấn chiếm đất rừng, đất của các nông lâm trường vẫn xảy ra. Trên cơ sở đó, lãnh đạo hai tỉnh và các sở ngành đã bàn bạc, thảo luận đề ra các giải pháp trong thời gian đến. Cụ thể, 2 tỉnh  thống nhất phối hợp chặt chẽ hơn nữa, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, nắm chắc tình hình, diễn biến ở các địa bàn giáp ranh để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc phát sinh. Cùng với đó là tăng cường công tác tuần tra, truy quét lâm tặc và kiểm tra các hoạt động khai thác khoáng sản; quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến lâm sản và loại phương tiện qua lại giữa 2 địa phương, nhất là các loại thuyền, bè ở các tuyến đò ngang; chú trọng việc giao đất, giao rừng cho người dân canh tác gần rừng, có hướng giao đất cho người dân xâm canh nhưng đã sản xuất lâu đời, không có tranh chấp. Đồng thời, hai bên kiên quyết xử lý đối với các trường hợp xâm canh mới. Hai tỉnh thống nhất tăng cường kiểm tra các xưởng chế biến gỗ, các cơ sở độ chế phương tiện khai thác gỗ, xử lý kiên quyết các loại phương tiện độ chế. Lãnh đạo hai tỉnh nhất trí cao việc đề nghị Trung ương cho thành lập lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy nội địa, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục duy trì việc xác nhận hồ sơ kiểm lâm trong vận chuyển gỗ trong tỉnh.

 Lãnh đạo 2 tỉnh thống nhất sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện tốt các quy chế phối hợp đã được ký kết để ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác lâm sản và khoáng sản trái phép ở các địa bàn giáp ranh giữa 2 địa phương.

                                                                                       Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *