(kontumtv.vn) – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 27/6 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ liên lạc trong “vài tuần tới.”

Lanh dao hai nuoc Trung Quoc va My len ke hoach dien dam hinh anh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 27/6 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ liên lạc trong “vài tuần tới.”

Ông Sullivan nhấn mạnh rằng hai nhà lãnh đạo “sẽ có cơ hội tiến hành trao đổi trong vài tuần tới”.

Một tuần trước, ông Biden cho hay ông đã lên kế hoạch để “có một cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập (Cận Bình)”. Ông Biden nói: “Chúng tôi vẫn chưa ấn định thời gian”, trong khi trước đó nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý cuộc điệm đàm có thể “sớm” diễn ra.

Một cuộc điện đàm mới giữa các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã được mong đợi từ lâu trong bối cảnh căng thẳng về thương mại, Trung Quốc tăng cường quân sự xung quanh Đài Loan và gây sức ép buộc Bắc Kinh không giúp Nga lách các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan tới cuộc xâm lược của Moskva vào Ukraine.

Cuộc gặp trực tuyến mới nhất giữa hai nhà lãnh đạo này là vào ngày 18/3, khi ông Biden cảnh báo ông Tập không nên hỗ trợ Nga trong cuộc xâm lược Ukraine./.

(Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *