(kontumtv.vn) – Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, từ ngày 7/4, đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum do bà Y Mửi – Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tại 4 tỉnh Nam Lào gồm Attapư, Sêkông, Salavan và Chămpasắc. Tham gia đoàn có ông Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch  UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Tại tỉnh Attapư, ngài Vắt-sa-đi Khột-nhô-tha, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Tỉnh Trưởng tỉnh Attapư cùng lãnh đạo Đảng, chính quyền và các sở, ngành của tỉnh đã đón tiếp đoàn. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum, bà Y Mửi đã tặng quà và chúc Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân các bộ tộc  tỉnh Attapư đón năm mới vui vẻ, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và đạt được nhiều thắng lợi mới; đánh giá cao kết quả hợp tác, phát triển giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Attapư trong thời gian qua, mong muốn hai tỉnh tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả các nội dung đã ký kết; mong muốn tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, hai tỉnh luôn gắn bó, gần gủi và ngày càng bền vững.

Ngài Vắt-sa-đi Khột-nhô-tha, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Tỉnh Trưởng Attapư đã cảm ơn những tình cảm và sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh Kon Tum đối với tỉnh Attapư trong thời gian qua và mong rằng trong thời gian tới hai tỉnh sẽ hợp tác, phát triển hơn nữa về mọi mặt, nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam – Lào nói chung và 2 tỉnh nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chuc Tet

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum chúc Tết các tỉnh Nam Lào.

Tại Tỉnh Sêkông, tiếp đoàn chúc Tết tỉnh Kon Tum có ngài Khăm-Phơi Buột-đa-viêng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Sêkông cùng lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận và các ban, ngành của tỉnh. Ngoài việc tặng quà và gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến cán bộ, nhân dân các bộ tộc tỉnh Sêkông nhân dịp đón Tết cổ truyền Bunpimay, bà  Y Mửi đã đánh giá cao kết quả hợp tác trong phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh trật tự khu vực biên giới trong thời gian qua giữa hai tỉnh và mong muốn trong thời gian đến hai tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác hơn nữa, nhất là cùng xúc tiến đẩy nhanh tiến trình đề nghị Chính phủ hai nước nâng cấp Cửa khẩu phụ Đăk Blô – Đăk Ba lên cửa khẩu chính, xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị giữa hai tỉnh.

  Ngài Khăm-Phơi Buột-đa-viêng đã cảm ơn những tình cảm chân tình của đoàn nói riêng và Đảng bộ, nhân dân tỉnh Kon Tum nói chung dành cho tỉnh Sêkông; đặc biệt đánh giá cao những kết quả bước đầu trong chương trình kết nghĩa Bản với Bản giữa hai bên biên giới huyện Đăk Chưng – Tỉnh Sêkông và huyện Đăk Glei – tỉnh Kon Tum; mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác để cùng phát triển trong thời gian tới.

Rời tỉnh Sêkông, đoàn tiếp tục lên đường thăm, chúc Tết tỉnh Salavan. Tiếp đoàn có ngài Khăm-bun Đuông-păn-nha, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Salavan cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, chính quyền và các ban, ngành của tỉnh. Ngoài những món quà và lời chúc tốt đẹp nhất gửi tặng cho nhau, hai bên đều có chung một quan điểm, đó là cho dù hai tỉnh không có chung đường biên giới, đường đi có xa hơn nhưng tình cảm và tấm lòng hai bên dành cho nhau ngày càng gần. Trong không khí thân tình, bà Y Mửi đã gửi lời mời lãnh đạo tỉnh Salavan sang thăm tỉnh Kon Tum khi có điều kiện. Ngài Khăm-bun Đuông-păn-nha đã gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe đến ông Hà Ban – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các ông, bà nguyên lãnh đạo tỉnh: Sô Lây Tăng, Nguyễn Thanh Cao, Y Vêng – những người đồng chí, người bạn, người thân trong gia đình.

Chia tay với Salavan, đoàn đại biểu của tỉnh tiếp tục lên đường chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Chămpasắc, thủ phủ của 4 tỉnh Nam Lào. Tiếp đoàn có ngài Khăm-bon Xá-mảy-in Sỉ-mon, Chuẩn tướng – Phó Bí Thư Tỉnh ủy tỉnh Chămpasắc cùng đại diện các cơ quan chính quyền của tỉnh.

Bà Y Mửi đã gửi tới Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân các bộ tộc  tỉnh Chămpasắc lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng, hạnh phúc và thành công; mong muốn trong thời gian tới hai tỉnh tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ, hợp tác, nhất là trong lĩnh vực hợp tác phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng về thương mại, du lịch của mỗi bên; đồng thời xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác, kết nghĩa giữa huyện Đăk Hà của tỉnh Kon Tum với 01 địa phương của tỉnh Champasắc có điều kiện tương tự.

  Ngài Phó Bí thư Tỉnh ủy Khăm-bon Xá-mảy-in Sỉ-mon đã chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum đối với tỉnh Chămpasắc và gửi lời thăm hỏi đến lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum. Ngài Phó Bí thư nhấn mạnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn luôn biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, cả trong thời chiến lẫn thời bình để giúp đất nước Lào phát triển.

Nhân dịp này, đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Kon Tum đã đến thăm, chúc Tết Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Paksé và ông Bô Nhơn- Lê Việt Muông, cán bộ cách mạng lão thành tại tỉnh Sêkông.

Tết cổ truyền Bunpimay của người Lào diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15 tháng 4 dương lịch hàng năm. Trong những ngày này, người dân Lào có tục té nước vào nhau để cầu mong sự may mắn, mát mẻ quanh năm. Một trong những nét văn hóa độc đáo của Tết Lào.

                                                                                      Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *