(kontumtv.vn) – Việc Trung Quốc đưa giàn khoan  HD-981 vào vùng biển thuộc thềm lục địa, đặc quyền kinh tế Việt Nam, cùng nhiều hành động gây hấn với tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư Việt Nam khiến dư luận trong nước, thế giới bất bình và lo ngại về an toàn Biển Đông. Cùng với  đồng bào cả nước, nhân dân tỉnh Kon Tum đã bày tỏ thái độ kịch liệt phản đối, lên án hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc và khẳng định thái độ kiên quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

 Sau khi theo dõi cuộc họp báo quốc tế  do Bộ Ngoại Giao nước ta tổ chức  vào chiều 7/5 đến nay, không ngày nào ông Lê Quang Đại, Chủ tịch UB MTTQVN xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum không theo dõi diễn biến liên quan đến sự  kiện ở Biển Đông. Ông bức xúc: “TQ làm như vậy là sẽ mất đi tình cảm  láng giềng anh em từ trước đến nay  do  hai Đảng đã  vun đắp, xây dựng. Tôi, với cương vị là chủ tịch mặt trận của một xã, tôi có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân xã mình cùng cả nước kiên quyết đấu tranh,  và cũng mong muốn rằng  kêu gọi thế giởi ủng hộ Việt Nam , làm sao để cho TQ rút khỏi vùng biển Việt Nam”.

lEN ÁN
Theo dõi diễn biến tình hình TQ xâm phạm vùng biển Việt Nam

Liên quan đến việc TQ đã đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương – 981 với sự hộ tống của nhiều tàu có vũ trang và tàu chiến vào hạ đặt trái phép ở vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nước ta, ông Hoàng Xuân Cải – Cựu TNXP chiến dịch Điện Biên Phủ bày tỏ bức xúc trước hành động ngang nhiên xâm phạm lãnh hải nước ta và thái độ thách thức, ngang ngược của TQ. Là người đã đi suốt chiều dài lịch sử  60 năm đấu tranh giữ nước và dựng nước của dân tộc kể từ sau chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng, trong ông càng  gợn lên nhiều suy ngẫm: “Trong kháng chiến chống Pháp, nhân dân TQ giúp ta kể cả vật chất, tinh thần, cái tình keo sơn như Bác Hồ đã nói, tình cảm thắm thiết giữa Việt Nam – TQ rất bền chặt, núi liền núi sông liền sông. Trong các cuộc kháng chiến, nhân dân TQ tuy khó khăn lắm, vẫn tận lực giúp đỡ nhân dân ta. Hành động và mưu mô của TQ hiện nay thì tôi thấy trái ngược lại với tình hữu nghị lâu đời của nhân dân Việt Nam với TQ”.

Những ngày qua, lực lượng chức năng của Việt Nam đã  nỗ lực kiên trì đấu tranh bằng tuyên truyền pháp lý, tránh âm mưu khiêu khích bạo lực  từ phía TQ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lãnh hải của Tổ quốc. Song diễn biến tình hình ở khu vực biển chủ quyền nước ta mà TQ đang xâm phạm  vẫn rất phức tạp. Chính vì vậy, phát biểu chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn  Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24, tổ chức tại Myanmar đã được đông đảo cán bộ, nhân dân hoanh nghênh, đồng tình. “Qua theo dõi bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị ASEAN thì phải nói rằng tôi cũng như  đông đảo người dân rất đồng tình, ủng hộ. Phải nói rằng bài phát biểu rất kịp thời, thể hiện quan điểm cứng rắn của Việt Nam và cũng muốn kêu gọi Hiệp hội ASEAN kịch liệt lên án, đoàn kết để ủng hộ,  bảo vệ quan điểm của Việt Nam, trước tiên là bằng biện pháp hòa bình, để kêu gọi cộng đồng ASEAN cũng như các nước trên thế giới bảo vệ chính nghĩa”. Ông Lê Trọng Đậu (xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum) phát biểu.

Trước dã tâm bá chủ Biển Đông của TQ, cuộc đấu tranh  khẳng định chủ quyền tại vùng biển mà TQ đang xâm phạm của nhân dân Việt Nam vẫn đang diễn ra gay go, quyết liệt. Hơn lúc nào hết, cùng với tinh thần chính nghĩa, bản lĩnh kiên cường của dân tộc, chúng ta rất cần sự ủng hộ, giúp đỡ của  các nước anh em, bè bạn và cộng đồng thế giới.

                                                                         Nghĩa Hà – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *