(kontumtv.vn) – Các nhà dinh dưỡng đã chứng minh sữa mẹ có lợi ích thiết thực mà các loại sữa công thức không thể nào sánh được. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ thể hiện ở nhiều khía cạnh cho con, cho mẹ, cho gia đình và xã hội. Phóng viên Đài PT-TH Kon Tum đã có cuộc trao đổi với Bác sỹ CK I Dương Thị Hữu Hiền, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh về những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

PV: Thưa bác sỹ, nuôi con bằng sữa mẹ có những lợi ích như thế nào?

Bác sỹ CK I Dương Thị Hữu Hiền: Việc nuôi con bằng sữa mẹ thực ra đó là một thiên chức của người mẹ. Khi nuôi con bằng sữa mẹ thì có rất nhiều lợi ích, vì chúng ta thấy rằng sữa mẹ luôn luôn sẵn có, ở nhiệt độ ổn định. Ví dụ sữa công thức mình phải đi pha lúc nóng, lúc lạnh còn sữa mẹ hoàn toàn sẵn có và phù hợp với đứa trẻ. Đặc biệt, đứa trẻ bú sữa mẹ thì nó sẽ giảm đi tình trạng nhiễm khuẩn, ví dụ như  tiêu chảy và các bệnh khác về đường ruột; trong sữa mẹ có chất kháng dị ứng, khi đứa trẻ bú sữa mẹ thì bản thân đứa trẻ đó sẽ chống đỡ lại tác nhân gây dị ứng khác ngoài cơ thể. Khi nuôi con bằng sữa mẹ thì trong sữa mẹ có những chất mà không bất kỳ sữa công thức nào có được và những chất sắt trong sữa mẹ sẽ dễ tiêu hóa hơn so với những chất khác. Khi một đứa trẻ bú sữa mẹ thì tránh đi những bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, bệnh thận và các bệnh về sau.

PV: Nuôi con bằng sữa mẹ thì thời gian như thế nào để đảm bảo cho trẻ có sự phát triển tốt nhất?

Bác sỹ CK I Dương Thị Hữu Hiền: Về thời gian nuôi con bằng sữa mẹ thì thứ nhất là phải cho bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh, không thể bú trễ hơn. Bời vì trong vòng  giờ sau sinh đó càng sớm càng tốt, để cho bà mẹ kích thích sữa non. Thứ hai là để cho sữa mau về, để đủ lượng sữa cho trẻ bú. Khi đã bú mẹ thì phải bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không dùng bất kỳ một thức ăn, nước uống nào, kể cả nước  trong cũng không được uống, bởi vì trong sữa mẹ đầy đủ luôn cả nước và các lượng khoáng chất nên không cần phải uống nước. Bú sữa mẹ thì tốt như vậy nhưng phù hợp nhất cho lứa trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, nhưng đến bắt đầu tháng thứ 7 thì phải cho trẻ ăn thêm, bởi vì lúc trẻ phát triển ngày càng lớn lên thì sữa mẹ lúc này chỉ đủ đáp ứng một phần thôi, không thể đáp ứng 100% như trong vòng 6 tháng đầu nữa, bắt đầu tháng thứ 7 bà mẹ phải cho trẻ ăn dặm.

PV: Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất nhiều, vậy bác sỹ có tư vấn gì để những người mẹ đảm bảo có đủ nguồn sữa để nuôi con từ 0 – 24 tháng tuổi?

Bác sỹ CK I Dương Thị Hữu Hiền: Khi mà bà mẹ sinh con ra thì đầu tiên bà mẹ phải thoải mái về tinh thần, ăn uống đầy đủ. Lúc này mình ăn không phải cho bản thân mình mà phải ăn cho cả hai người, thì phải ăn tăng thêm các nhóm thực phẩm, ăn tăng lên so với bình thường và chế độ lao động, nghỉ ngơi. Bởi vì sữa mẹ được tiết ra do một cơ chế, mà cơ chế này một khi bà mẹ thoải mái về tinh thần, ăn đủ, ngủ đầy giấc và sinh hoạt, lao động hợp lý thì lúc đó mới có đầy sữa cho trẻ bú. Nếu như bà mẹ căng thẳng, lo âu hoặc bị stress thì chắc chắn lượng sữa mẹ không đủ và lúc này sẽ ảnh hưởng tới đứa trẻ.

PV: Cảm ơn bác sỹ đã tham gia cuộc trao đổi này.

Ngọc Chí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *