(kontumtv.vn) – Phiên tòa lưu động ngày 8/9 tại xã H’Ra, huyện Mang Yang – Gia Lai của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Phá hoại chính sách đoàn kết” đối với 2 bị cáo A Kuin và Ngư, những đối tượng cầm đầu tổ chức “Tà đạo Hà Mòn” bị Fulro lợi dụng đã kết thúc. Những người lầm lỗi đã cúi đầu nhận tội và bị pháp luật trừng trị nghiêm minh. Song đằng sau vụ án này, vẫn còn nhiều điều trăn trở, vì sự nhẹ dạ, cả tin của số đông dân làng lâu nay sống trong ảo tưởng. Mong muốn của những người đã thức tỉnh là nhắn nhủ dân làng sớm thoát khỏi con đường sai trái để trở về với cuộc sống bình yên.

Do ít học, A Kuin (sinh năm 1974, người Ba Na Rơ Ngao, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) đã bị chính mẹ ruột là Y Gyin ( một trong những đối tượng cầm đầu tổ chức “Tà đạo Hà Mòn”, đã bị xét xử) lôi kéo tham gia vào hoạt động của “Tà đạo Hà Mòn” từ năm 1998. Với nhiệm vụ chính là ghi chép và in lời nói của Y Gyin, coi đó là “Sứ điệp” của “Tà đạo Hà Mòn” để phát tán đến các làng đồng bào dân tộc ở các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, tuyên truyền lôi kéo người dân tham gia, nhằm tạo lực lượng đấu tranh thành lập cái gọi là “Nhà nước riêng” của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Sau khi các đối tượng cầm đầu là A Tách, A Hyum (Hờ-dum) và Y Gyin bị tổ chức FULRO lợi dụng “Tà đạo Hà Mòn” tuyên truyền kích động bị bắt và bị xét xử vào ngày 28/5/2013, thì A Kuin đã thay thế các đối tượng này tiếp tục chỉ đạo và “phụ trách” khu vực 3 tỉnh Tây Nguyên gồm Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, trực tiếp soạn thảo các “sứ điệp” nhằm mục đích tiếp tục lôi kéo, dụ dỗ các đối tượng nhẹ dạ cả tin vào “Tà đạo Hà Mòn”, nhưng thực chất là hoạt động dưới sự chỉ đạo của các thế lực phản động và Fulro lưu vong tại nước ngoài. Đối với Ngư (sinh năm 1972, xã H’Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), tham gia vào “Tà đạo Hà Mòn” từ năm 2000 và được các đối tượng phản động trong “Tà đạo Hà Mòn” giao “nhiệm vụ” tổ chức, chủ trì các cuộc họp để tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin đi theo “Tà đạo Hà Mòn”, phụ trách 2 huyện Mang Yang và Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai, nhằm chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc và chính quyền nhân dân.

Bị cáo A
Bị cáo A Kuin và Ngư

Tại phiên tòa, A Kuin và Ngư đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình, trong đó có các thủ đoạn lừa dối những người khác để chiếm đoạt tài sản. Khi bị bắt, cơ quan an ninh đã thu giữ 15 triệu 800 ngàn đồng được A Kuin đã khai nhận là thu từ các làng khi nhận “sứ điệp”. Hành vi phạm tội của A Kuin và Ngư gây nguy hiểm cho xã hội, chia rẽ khối đoàn kết các dân tộc, đoàn kết tôn giáo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Ông Phan Tiến Dũng, Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai, chủ tọa phiên tòa kết luận: “Bị cáo A Kuin và bị cáo Ngư phạm tội phá hoại chính sách đoàn kết theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 87 Bộ luật Hình sự. Thấy rằng các bị cáo phạm tội có tổ chức, có sự cấu kết chặt chẽ với nhau trong việc thực hiện tội phạm, hoạt động tích cực, lôi kéo nhiều người tham gia, phân công hoạt động cụ thể với nhau. Về hình sự tuyên bố bị cáo A Kuin và bị cáo Ngư phạm tội phá hoại chính sách đoàn kết. Xử phạt bị cáo A Kuin 9 năm, 6 tháng tù. Thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày 2/12/2013. Phạt quản chế bị cáo A Kuin 3 năm sau khi bị cáo A Kuin chấp hành xong hình phạt tù. Xử phạt bị cáo Ngư 7 năm, 6 tháng tù. Thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày 2/12/2013. Phạt quản chế bị cáo Ngư 3 năm sau khi bị cáo Ngư chấp hành xong hình phạt tù”.

Được nói lời sau cùng trước Hội đồng xét xử, các bị cáo đều biết lỗi, nhận lỗi và rất ăn năn, hối hận, hứa chấp hành tốt các hình phạt để mong Nhà nước khoan hồng, sớm được về đoàn tụ với gia đình, vợ con. Đặc biệt rất ân hận với những lỗi lầm mà mình đã gây ra cho bà con dân làng, dù đã muộn màng. Bị cáo A Kuin nhắn gửi: “Bà con trong làng, trước đây chúng ta đã tin theo một con đường sai lầm gọi là “Mẹ hiện ra”, nhưng cái tin theo đó là từ bên ngoài, Fulro đã lợi dụng, là làm sai. Giờ kêu gọi bà con dân làng trở về bình thường, đừng  tin theo những kẻ xấu xúi giục chúng ta nữa. Một số anh em trốn ở trong rừng, tôi mong kêu gọi anh em trở về với gia đình làm ăn sinh sống bình thường để nuôi vợ con”.

 Phiên tòa được đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum đến xem, theo dõi. Nhiều người dân trước đây đã tin và nghe theo lời xúi giục của những kẻ cầm đầu “Tà đạo Hà Mòn”, giờ đã thấy được bộ mặt thật của chúng. Ông A Uin (xã H’Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) nói: “Chúng tôi, người dân làng Kret Krot, xã H’Ra, huyện Mang Yang. Chúng tôi nghe theo bọn phản động là đã sai rồi, chúng tôi không tin, không nghe lời nữa. Sau này dân làng chúng tôi sẽ theo Đảng và Nhà nước thôi, không có tin theo nữa”.

Ngoài việc trừng phạt những kẻ cầm đầu, Phiên tòa là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn mê muội với “Tà đạo Hà Mòn” để quay về với cuộc sống thực tại, với gia đình và cộng đồng dân cư, đoàn kết, chung tay xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc.

                                                                                    Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *