(kontumtv.vn) – Thực hiện Thông tư số 01/2017 của Tòa án nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã áp dụng hiệu quả mô hình phòng xử án mới, qua đó từng bước đáp ứng tốt yêu cầu cải cách tư pháp.

Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã kiện toàn, sắp xếp phòng xử án hình sự và phòng xử án dân sự, hành chính đúng theo quy định mới. Đến nay, mô hình phòng xử án mới đã vận hành và phát huy tốt hiệu quả. Bà Đỗ thị Kim Thư, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum cho biết: “Phiên tòa này bên luận tội và bên buộc tội được bình đẳng đưa ra các chứng cứ buộc tội và gỡ tội tại phiên tòa, đó là nét mới, khác biệt nhất của một phiên tòa dân chủ. Thêm nội dung nữa là trước đây bị cáo đứng trước vành móng ngựa để khai báo thì theo mô hình mới thay bằng bục khai báo, mang tính nhân văn  theo nguyên tắc suy đoán vô tội là chưa ai được xem là có tội khi bản án kết tội có hiệu lực”.

mo hinh xu an

Trước đây, ở mô hình phòng xử án cũ thì vị trí bàn làm việc của Hội đồng xét xử, Viện Kiếm sát và Thư ký phiên tòa được bố trí trên bục cao hơn. Bên dưới là bị cáo, luật sư và những người tham gia tố tụng khác. Theo mô hình phòng xử án mới, Hội đồng xét xử ngồi trên bục cao nhất, phía trên là Quốc huy. Thư ký phiên tòa được bố trí dưới một cấp quay lưng vào Hội đồng xét xử. Đại diện Viện Kiểm sát và người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, đương sự được bố trí đối diện, ngang bằng nhau và ở dưới vị trí của Thư ký phiên tòa.

Từng nhiều năm gắn bó với các phiên xét xử trên địa bàn tỉnh, Luật sư Đinh Văn Hiến (Văn phòng Luật sư Văn Hiến, 592 Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum) cho rằng, việc áp dụng mô hình phòng xét xử mới cho thấy tính dân chủ, công bằng hơn giữa bên giữ quyền công tố và bên đương sự, người liên quan trong phiên tòa. Luật sư Đinh Văn Hiến nói: “Mô hình này nâng vị thế của Hội đồng xét xử lên so với mô hình xét xử cũ. Đối với luật sư khi vị thế mình được nâng lên thì khi tranh tụng thể hiện được bản lĩnh của luật sư hơn”.

Trên cơ sở áp dụng mô hình phòng xử án mới, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã từng bước giải quyết tốt các vụ xét xử. Trong 8 tháng đầu năm 2018, Tòa án hai cấp trên địa bàn tỉnh đã thụ lý gần 1.800 hồ sơ và giải quyết gần 1.400 hồ sơ, đạt 78%. Bà Đỗ thị Kim Thư cho biết: “Hiện nay mô hình phòng xử án mới được triển khai ở tỉnh có hai hội trường dành cho xét xử hình sự và dân sự và đã được triển khai ở Tòa án thành phố Kon Tum. Lộ trình sắp tới sẽ triển khai đồng bộ hết tòa án hai cấp của tỉnh”.

Cùng với áp dụng mô hình phòng xử án mới, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum còn triển khai kiện toàn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng xét xử, thực hiện tốt lộ trình cải cách tư pháp, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

                             Văn Hiển – Huỳnh Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *