(kontumtv.vn) – Theo phong tục của người Việt Nam thì ngày mùng 3 tết dường như tất cả mọi nhà đều sửa soạn mâm cơm để cúng đưa ông bà sau 3 ngày tết. Năm nay, không khí mua bán tại Trung tâm thương mại ở thành phố Kon Tum trong ngày mùng 3 diễn ra  tấp nập. Người mua và người bán đều quan niệm trao nhau chút lộc đầu xuân, mong muốn một năm mới an lành, phát tài, phát lộc.  

chotet

Ngoài việc mua các mặc hàng để sửa soạn mâm cơm cúng đưa ông bà sau 3 ngày tết, người đi chợ đầu năm thường mua trầu, cau và muối. Mua trầu, cau đầu năm với ý nghĩa là mua cái lộc đầu xuân, hy vọng một năm mới thuận lợi. Muối là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng, gắn kết, no đủ, đồng thời nhắc nhở mọi người sống giản tiện ,chắt chiu như hạt muối để mong có sự sung túc. Bà Võ Thị Tới – Người bán bán trầu cau ở Trung tâm thương mại Kon Tum chia sẻ. Mình bán thì năm nào mình cũng bán như ni hết đó, mà lại cau, trầu, mình bán cái lộc cho người ta đầu năm. Còn bà Hồ Thị Sen ở phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum cho biết thêm: Đầu năm cúng trầu cau đây nè, như thế này là để lấy lộc của ông bà ngày xưa để lại, di tích đó ông bà mình thờ cúng theo ý nghĩa đó. Để mà cho nó có lễ tiêu diên ngày tết của ông bà.

Chợ mùng 3 Tết  hội đủ các mặt hàng. Người bán không nói thách, người mua không mặc cả vì mục đích của  cả người bán, lẫn người mua đều là  cầu tài, cầu lộc cho đầu năm mới; cầu cho  mua may, bán đắt , mưa thuận, gió hòa, đón một năm mới an lành và hạnh phúc. Bà Phan Thị Lý bán hàng rau ở đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Kon Tum bày tỏ. Năm nay nói chung tôi cũng khai trương là ngày mùng 1, nhưng mà mong muốn tui thứ nhất là sức khỏe, sau nữa là buôn bán cho trôi chảy thì đó là điều mong muốn lớn nhất. Bà Lâm Thị Xuân Phong – Người bán hàng ở Trung tâm thương mại Kon Tum chia sẻ: Bà ra đây bán hôm mùng 2 tết. Bà lấy cái lộc vậy, cho phát tài phát lộc. Bà cũng mong muốn cho người ta làm ăn cho giàu, cho có cái lộc. Cho người ta cái tuổi già, ví dụ cái tuổi già như bà vậy, bà cũng trông cho người ta được trăm tuổi.

Trải qua bao thế hệ, ý nghĩa linh thiêng của Tết cổ truyền vẫn còn nguyên trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam và  đi chợ đầu năm vẫn là nét văn hóa đặc sắc của dân tộc./.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *