(kontumtv.vn) – Mưa lớn trong những ngày qua đến rạng sáng ngày 9/8 trên địa bàn huyện Ia H’Drai (Kon Tum) đã xảy ra lũ, gây thiệt hại nhiều nhà dân, hoa màu và các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện.

Ia Đal là xã bị thiệt hại nặng nhất ở huyện Ia H’Drai do trận lũ vào rạng sáng ngày 9/8. Nước từ thượng nguồn đổ về đã gây ngập và cuốn trôi nhiều hoa màu, nhà cửa của các hộ dân sống gần các con suối trên địa bàn xã. Đến hết ngày 9/8 toàn xã có 1 căn nhà bị sập và cuốn trôi, 25 căn nhà bị ngập và 17 căn nhà phải di dời khẩn cấp sang nơi khác. Ngoài ra, do mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn xã bị ngập và nhiều thôn bị cô lập. Ông Hà Văn Ưa (thôn 4, xã Ia Đal) cho biết: “Lúc 4 giờ thì nước lũ bắt đầu chảy ngập cái nhà, tài sản được bà con trong thôn, trong bản giúp đỡ với anh em công nhân xuống di dời, nhà chưa mất mát gì. Nhưng một góc nhà không có sân bê tông, khả năng trôi cái nhà vì đã ngập lên 40 phân nước”.

Mưa lũ cuốn trôi nhiều hoa màu, nhà cửa của người dân
Mưa lũ cuốn trôi nhiều hoa màu, nhà cửa của người dân

“Đến giờ phút này khẳng định về con người chưa thiệt hại. Nhận được tình hình mưa lũ diễn biến rất phức tạp nên chúng tôi đã triển khai đồng bộ các lực lượng, thực hiện phương châm tại chỗ là huy động toàn bộ lực lượng và các điều kiện sẵn có, áo phao, áo mưa sẵn sàng. Hiện nay Ban Chỉ huy Quân sự xã, đặc biệt là lực lượng dân quân thường trực cũng đã tiếp cận được một điểm cô lập và đã cung cấp nước uống, mì tôm, nước sạch để phục vụ cho bà con tạm thời trước mắt”. Ông Ngụy Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Ia Đal nói.

Mưa lũ đã gây sạt lở tuyến Tỉnh lộ 675A, đoạn qua thôn 9, xã Ia Tơi, với khối lượng khoảng 400 m3; đường tuần tra biên giới bị sạt lở 2 điểm, thuộc địa bàn xã Ia Dom, khối lượng đất sạt lở khoảng 100 m3. Ngoài ra, mưa lớn gây ngập cầu tràn suối Trung Đoàn, cầu khu vực Dốc Đỏ và một số tuyến đường khác làm cô lập hoàn toàn 11 thôn trên địa bàn huyện. Nước lũ cuốn trôi nhiều diện tích hoa màu và gia súc, gia cầm của người dân. Trước những thiệt hại do mưa lũ, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức lực lượng hỗ trợ nhân dân di chuyển tài sản lên khu vực an toàn và dọn dẹp vệ sinh môi trường các vị trí bị ngập. Ông Bùi Văn Nhàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai cho biết: “Trước tình hình đó, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã cùng với các ngành chức năng của Ban Phòng chống lụt bão của huyện xuống hiện trường, cụ thể là tại thôn 3, xã Ia Đal, chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp dùng lực lượng tại chỗ di dời tài sản cho bà con. Chỉ đạo xã hỗ trợ cho người dân để đảm bảo đời sống, chuẩn bị thuốc men…”

Ngoài ra, huyện Ia H’Drai đã xuất ngân sách huyện để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân ở các xã bị thiệt hại về các nhu yếu phẩm cần thiết; cử lực lượng trực 24/24h tại các vị trí xung yếu, sạt lở, ngập tràn để cảnh báo, hướng dẫn người dân không qua lại khu vực nước dâng cao.

 

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *