(kontumtv.vn) – Cách trung tâm xã Tê Xăng (Tu Mơ Rông, Kon Tum) hơn 10 km, làng Tu Thó  luôn đối mặt với tình trạng bị cô lập do mưa lũ. Khó khăn là thế nhưng hoạt động dạy và học ở đây vẫn được duy trì đều đặn.

Tại buổi họp phụ huynh của điểm lớp mầm non làng Tu Thó, 100% phụ huynh nhất trí cao sẽ đưa con em đến trường đầy đủ, sẽ phối hợp cùng các cô giáo tổ chức bữa ăn bán trú cho con em. Hơn ai hết, các bậc phụ huynh hiểu được tấm lòng của các thầy cô dành cho con em mình trong những năm qua, đặc biệt là vào lúc trời mưa lũ, làng Tu Thó bị cô lập trong nhiều ngày liền. Chị Y Hen, một phụ huynh chia sẻ: “Mình rất thương cô giáo, mưa to cô giáo cũng đến trường dạy cho học sinh. Mình cảm ơn cô giáo đến trường đến lớp, chịu khó, đi đường xa cô giáo cũng đến trường”.

Lớp học mầm non làng Tu Thó
Lớp học mầm non làng Tu Thó

Nằm ở độ cao trên 1.000 m, làng Tu Thó có 137 hộ, hơn 500 nhân khẩu người Sê Đăng. Phần lớn hộ gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo. Để giúp bà con phát triển, Đảng, Nhà nước đã đầu tư con đường bê tông hóa từ trung tâm xã Tê Xăng đến làng. Hai điểm trường mầm non và tiểu học cũng đã được xây dựng.  Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ, tuyến đường vào làng liên tục bị sạt lở. Mưa lũ cũng làm cho việc dạy và học bị ảnh hưởng.

Vào thời điểm này, nhà rông làng Tu Thó đang được Trường Tiểu học Tê Xăng mượn để mở lớp học cho 14 em học sinh lớp 1 và lớp 2 của làng. Thầy giáo A Vôn, Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Tê Xăng cho biết: “Do ảnh hưởng bão số 4, lớp học hư hỏng nặng và nhà trường mượn nhà rông thôn Tu Thó để đảm bảo việc học hành của các em đầu năm học mới. Trường chủ động cho giáo viên ở tạm nhà dân để đảm bảo công tác dạy và học. Lúc mưa gió đường bị sạt nhà trường có giáo viên ngay tại lớp”.

Sự tận tâm, nhiệt tình, không ngại khó, không ngại khổ của các thầy cô giáo đã giúp 44 em học sinh mầm non, tiểu học ở điểm trường làng Tu Thó được đến trường đầy đủ để học tập.

Để hoàn thành nhiệm vụ truyền dạy kiến thức cho con em làng Tu Thó, đội ngũ giáo viên đã phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Nhà ở xã Đăk Rơ Ông, cách điểm trường trên 50 km, đường giao thông lại thường xuyên bị ách tắc do sạt lở, nhưng trong nhiều năm qua cô giáo Y Thóa (điểm trường mầm non làng Tu Thó) luôn bám trường, bám lớp để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Cô giáo Y Thóa chia sẻ: “Phụ huynh tin tưởng tôi, gửi gắm con cháu đến trường ngày hai buổi, buổi chiều phụ huynh mới đến đón trẻ. Nếu không có lòng yêu nghề tôi nghĩ khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được”.

Điểm trường Tu Thó có hai giáo viên tiểu học và hai giáo viên mầm non. Trong đó, có giáo viên đã gắn bó với điểm trường này 13 năm, người mới nhất đã gắn bó hơn 3 năm. Từ lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm, các thầy cô đã đào tạo nhiều con em của làng Tu Thó trở thành học sinh THCS, THPT và là sinh viên các trường cao đẳng, đại học.

                                      Văn Hiển – Huỳnh Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *