(kontumtv.vn) – Năm nay, chiến dịch Tăng cường truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ KHHGĐ được đầu tư nâng cao về chất lượng. Nhờ đó, chiến dịch đã thu hút được đông đảo chị em phụ nữ  địa phương tại địa bàn tỉnh Kon Tum tham gia. Đơn cử như tại địa bàn huyện Đăk Hà.      

Ngày 17 tháng 12, chiến dịch Tăng cường truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ KHHGĐ được triển khai tại trạm y tế xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà. Khoảng 8 giờ sáng, tại Trạm y tế xã đã có rất đông chị em phụ nữ đến tham gia. Chiến dịch năm nay diễn ra  nhiều hoạt động và đối tượng thụ hưởng  cũng được mở rộng hơn so với những năm trước. Có mặt tại Trạm y tế xã  từ rất sớm để khám và đặt vòng tránh thai, chị Phạm Thị Phương Mai ở thôn 12, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà  cho biết: Năm nay có nâng cao, chăm sóc sức khỏe sinh sản thì được có máy siêu âm, rồi ngoài khám thai, kế hoạch hóa gia đình. Khám thai để biết những cái gì nguy hiểm về thai để mình đề phòng được, phòng tránh được những cái đó.

   Đến với chiến dịch, không chỉ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, chị em phụ nữ còn được tư vấn về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Nhờ đó, tỷ lệ chị em phụ nữ  đăng ký thực hiện  biện pháp tránh thai hiện đại trong phạm vi chiến dịch ngày càng nhiều. Chị Y Nhung- Cộng tác viên dân số ở  thôn 1, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà cho biết, trong chiến dịch này, có  gần 40 chị em phụ nữ ở thôn 1 tham gia  và gần 1/3 trong số đó đã thực hiện đặt vòng và tiêm thuốc tránh thai. Chị Y Nhung cho biết thêm: Năm nay họ đi kế hoạch thì cũng được  nhiều hơn so với năm trước. Năm nay thì do  đi chiến dịch  tư vấn cho bà con biết chăm sóc sức khỏe sinh sản để họ sử dụng biện pháp tránh thai.

Chiến dịch Tăng cường truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ KHHGĐ của huyện Đăk Hà được tập trung ở xã Đăk Pxi và Đăk Hring. Kết quả cho thấy, tỷ lệ phụ nữ ở địa phương tham gia  chiến dịch tăng đáng kể  hơn so với những năm trước. Ông Lê Văn Đông- Giám đốc Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Đăk Hà cho biết: So với các năm thì năm nay có cái sự đầu tư và đổi mới để nhằm nâng cao sức khỏe của người dân, đây là một bước mới. Cụ thể hôm nay có thêm phần soi tươi, cũng như đưa đội siêu âm đến bà con nên bà con họ thấy rất là phấn khởi và họ đi rất là nhiều so với các lần trước.

Chiến dịch Tăng cường truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ KHHGĐ nhằm  tăng cường các hoạt động hỗ trợ và cung cấp dịch vụ để tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại, giảm tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở các địa bàn triển khai chiến dịch. Do vậy, đầu tư  nâng cao về chất lượng chiến dịch sẽ góp phần quan trọng để huyện Đăk Hà thực hiện có hiệu quả mục tiêu nâng cao tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại./.

Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *