(kontumtv.vn) – Năm 2009, Luật Người cao tuổi có hiệu lực, đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi. Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được chú trọng thực hiện với nhiều hình thức.

CHAM SOC

Nhiều chính sách ưu tiên dành cho người cao tuổi được thực hiện. Trong đó chính sách chăm sóc sức khỏe đem lại quyền lợi rất thiết thực cho người cao tuổi. Người cao tuổi tròn 80 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí, được ưu tiên khi đến khám sức khỏe tại cơ sở y tế. Trong trường hợp người cao tuổi không thể đi đến các cơ sở y tế thì cán bộ y tế cơ sở phải đến tận nhà để khám và điều trị bệnh cho người cao tuổi… Ông Nguyễn Văn Chiến (Chi hội 2, Hội NCT phường Duy Tân, thành phô Kon Tum nói: “Đời sống kinh tế phát triển, Nhà nước quan tâm chăm sóc người cao tuổi,  đó là điều tôi rất phấn khởi và dân cũng phấn khởi”.

Từ năm 2012 đến nay, thông qua chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”, hàng trăm cụ ông, cụ bà  trên địa bàn tỉnh đã được mổ mắt đục thủy tinh thể, mổ mộng, mổ quặm miễn phí. Kết quả đó là nhờ có sự đóng góp rất lớn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, đã góp phần mang lại ánh sáng, niềm vui và hạnh phúc cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Ngoài ra, hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ngày càng được quan tâm và  đẩy mạnh với nhiều hình thức, qua đó đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi. Ông Trần Viết Truy, Trưởng Ban đại diện NCT phường Duy Tân, thành phố Kon Tum nói: “Người cao tuổi đã được hưởng các chính sách như về y tế, hàng năm đều duy trì tốt việc khám định kỳ cho các cụ. Đặc biệt là một số cụ đau không đến được cơ sở y tế thì cán bộ y tế của phường xuống tận gia đình để giúp đỡ, chăm sóc để khám bệnh cho các cụ, đây là cái mà người ta quan tâm nhất, rộng rãi nhất”.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, nhiều quy định của Luật người cao  đã  đi vào đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh, tạo tâm lí phấn khởi trong người dân nói chung và  người cao tuổi nói riêng. Ông Nguyễn Huỳnh, Trưởng Ban đại diện NCT tỉnh Kon Tum cho biết: “Bây giờ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là tổng hợp của tất cả hệ thống chính trị. Ví dụ vừa qua, rất điển hình là “Mắt sáng cho người cao tuổi”, khám đục thủy tinh thể và vừa rồi phối hợp với Hội LHTN để khám bệnh cho người cao tuổi. Hay là ngành Văn hóa thông tin tổ chức về vấn đề tinh thần như hội thao NCT, tiếng hát NCT. Các ngành khác, trên chức năng nhiệm vụ của mình cũng đã góp phần trong vấn đề chăm sóc sức khỏe của NCT cả về mặt tinh thần lẫn vật chất”.

Có thể nhận thấy, việc chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe  cho người cao tuổi là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Qua đó góp phần rất lớn trong công tác an sinh xã hội ở địa phương.

                                                                                 Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *