(kontumtv.vn) – Phát huy tình đoàn kết, hữu nghị keo sơn giữa hai đất nước Việt Nam – Lào và tỉnh Kon Tum với các tỉnh Nam Lào, mỗi năm vào dịp Tết cổ truyền của các bộ tộc Lào, đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum thường đến thăm, chúc mừng năm mới các tỉnh Champasac, Sekong, Salavan và Attapư.

Tết cổ truyền Bun Pi May của nhân dân các bộ tộc Lào được tính theo lịch Phật học và diễn ra từ ngày 13 đến ngày 14 tháng tư dương lịch. Năm nay là năm thứ 2558 năm Phật học. Mỗi năm, Tết Bun Pi May là dịp người dân Lào đến chùa cầu nguyện, dọn dẹp nhà cửa, nấu thức ăn ngon để đón khách.

Theo tiếng lào, Pun Pi May có nghĩa là tết năm mới, nhân dân Lào còn gọi đây là Bu Hót Nạm, có nghĩa là tết té nước. Theo quan niệm của người Lào, những ai được té nước nhiều vào dịp đầu năm mới thi sẽ gặp được nhiều may mắn.

Nghi thức buột chỉ cổ tay trong Tết Bun Pi May
Lễ buộc chỉ cổ tay

Tục té nước ngày Tết cổ truyền Bun Pi May còn có nét đặc trưng là dù lạ hay quen, mỗi khi gặp nhau trong dịp năm mới đều được người dân Lào đón tiếp ân cần và thể hiện sự quý trọng bằng việc té nước lên người để chúc phúc. Người được té nước càng nhiều thì càng có nhiều người yêu quý. Nước để chúc phúc cho nhau thường được đựng trong chiếc âu bạc, có hương thơm của các loại hoa. Mỗi khi té nước cho nhau, người té nước vừa vẩy nước, vừa cầu nguyện những điều không may mắn sẽ trôi đi theo năm cũ, điều tốt đẹp sẽ về theo năm mới. Để đón Tết Bun Pi May, các gia đình Lào thường chuẩn bị trước đó nhiều ngày, đàn ông chuẩn bị rượu ngon, phụ nữ làm thức ăn ngon và chuẩn bị quần áo đẹp, chuẩn bị nước thơm để té nước chúc phúc cho mọi người. Chị Khăm Minh (thị xã Sa Mắc Khi Xay, tỉnh Attapư nói: “Ngày tết, các gia đình đi lấy nước sông, nước suối, làm nước thơm để tắm cho ông bà, người cao tuổi, cầu nguyện cho ông bà khỏe mạnh. Người trẻ, con cháu thì đến xin lỗi ông bà, cha mẹ về những lỗi lầm, chuyện không may trong năm cũ, mong muốn mọi người bỏ qua những điều không tốt trong năm cũ, xin người lớn tuổi chúc phúc cho năm mới. Phụ nữ phải bận đồ truyền thống và phải làm nhiều món ăn ngon để mời khách”.

Cũng trong dịp này, bà con các bộ tộc Lào thường chúc phúc cho nhau bằng nghi thức buộc chỉ cổ tay, những sợi chỉ này được đem từ chùa về và đã được các nhà sư làm phép.Tương tự như nghi thức té nước chúc mừng năm mới, nghi thức buộc chỉ cổ tay được người dân Lào thực hiện một cách trang trọng. Người chúc phúc vừa buộc chỉ, vừa cầu nguyện Đức Phật phù hộ và những gì may mắn, hạnh phúc sẽ đến với người được buộc chỉ. Cũng trong dịp tết Bun Pi May, nhiều hoạt động văn hóa khác được người dân Lào thực hiện như đi lễ chùa, đến thăm hỏi, chúc mừng năm mới, cùng nhau múa Lăm vông và tổ chức nhiều trò chơi dân gian truyền thống.

                                                                                      Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *