(kontumtv.vn) – Năm 2015 là năm cuối của kế hoạch 5 năm 2011- 2015, tuy vẫn còn nhiều khó khăn về tiêu thụ hàng hóa và nguyên liệu đầu vào, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực, trong 9 tháng đầu năm, ngành Công Thương tỉnh Kon Tum đã duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức khá so với cùng kỳ và đang nỗ lực đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2015.

Nắm bắt sự phục hồi của ngành xây dựng, bước vào năm 2015, ngoài việc tăng cường sản xuất, nâng cao sản lượng các loại gạch tuy-nen, Công ty TNHH Hòa Nghĩa còn đầu tư, đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất ngói tuy-nen, một sản phẩm mới đầu tiên của tỉnh Kon Tum, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu về vật liệu xây dựng trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó giám đốc Công ty TNHH Hòa Nghĩa nói: “9 tháng năm 2015, Công ty đã sản xuất được trên 20 triệu viên sản phẩm các loại. So với tăng trưởng năm 2014 thì vượt chỉ tiêu 15%. Hiện Công ty đang xin phép UBND tỉnh và các ngành chức năng sang năm 2016 đưa sản phẩm mới, là gạch không nung để đáp ứng cho thị trường của Gia Lai và Kon Tum”.

Sản xuất gạch tuy-nen
Sản xuất gạch tuy-nen

Ngoài một số thuận lợi do nền kinh tế bắt đầu phục hồi, các chính sách ban hành trong năm 2014 và đầu năm 2015 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, kích thích tiêu dùng đã phát huy tác dụng, nhưng nhìn chung, tình hình tiêu thụ hàng hóa tiếp tục gặp khó khăn, nhất là các mặt hàng xuất khẩu đã tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất của ngành, nhưng với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, trong 9 tháng năm 2015, ngành Công Thương đã triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ, trọng tâm là Nghị quyết số 01 ngày 3/1/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, tạo điều kiện cho doanh nghiệp từng bước đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Ông Võ Xuân Sơn, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết: “Tỉnh đã tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương và địa phương để tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất và xây dựng thương hiệu. Thứ hai là hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia các hội chợ trong và tỉnh. Thứ ba là hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia kết nối cung cầu với các tỉnh trong khu vực miền Trung Tây Nguyên và các tỉnh Nam bộ”.

Với sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành, kết quả trong 9 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 6,68%, tổng mức luân chuyển hàng hóa bán lẻ đạt 9.868 tỷ đồng, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 44 triệu USD, tăng 26,36% so với cùng kỳ. Nhìn chung giá cả thị trường tương đối bình ổn, không có sự biến động đột biến về tăng giá. Phát huy những kết quả đạt được, hiện nay toàn ngành đang đẩy mạnh các phong trào thi đua nước rút trong 3 tháng cuối năm để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2015 đã đề ra. Ông Võ Xuân Sơn nói: “Thứ nhất là tập trung rà soát, đánh giá lại qui hoạch ngành và qui hoạch sản phẩm để làm cơ sở thu hút đầu tư vào những lĩnh vực mà ngành có lợi thế, tập trung vào các sản phẩm chủ lực. Thứ hai là tiếp tục sâu sát cơ sở và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tập trung vào khâu giải quyết hàng tồn kho và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp và hướng tới giải pháp xuất khẩu hàng hóa”.

Bên cạnh đó, ngành Công Thương cũng đang đẩy mạnh các hoạt động kết nối giao thương với các tỉnh miền Trung và các tỉnh Nam bộ để từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa của tỉnh. Tiếp tục tổ chức tốt cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đưa hàng Việt về nông thôn, thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường, nhất là trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Tăng cường công tác quản lý và đấu tranh có hiệu quả các hoạt động gian lận thương mại, buôn lậu; tiếp tục thực hiện tốt công tác xúc tiến thương mại, cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư, phát triển ngành. Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu năm 2015 và kế hoạch 5 năm 2011- 2015, tạo nền tảng để triển khai thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *