(kontumtv.vn) – Với sự đầu tư có hiệu quả về trang thiết bị và cơ sở vật chất trường lớp, đề ra các giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao tỷ lệ chuyên cần, đổi mới công tác quản lý gắn với tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Hà quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới 2015-2016.

Để chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, đảm bảo cho công tác dạy và học trong năm học này, ngay từ cuối năm học 2014-2015, Phòng GD&ĐT huyện Đăk Hà đã chỉ đạo các đơn vị trường tiến hành rà soát, thống kê nhu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để tổng hợp, tham mưu UBND huyện đầu tư. Đến nay, hầu hết các trường học trên địa bàn đều đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học 2015-2016, với tổng kinh phí trên 26 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hoàng Thích, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đăk Hà cho biết: “Phòng đã tiến hành xây dựng mới 19 phòng học, 7 khu hiệu bộ với trị giá 23,6 tỷ đồng, sửa chữa 13 phòng học với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng, mua sắm 478 bộ bàn ghế học sinh và 7 bộ bàn ghế giáo viên. Bên cạnh đó Phòng cũng đã chỉ đạo các đơn vị trường tham mưu với chính quyền địa phương kết hợp với nguồn kinh phí thường xuyên để tu sửa nhỏ, mua sắm dụng cụ cần thiết  phục vụ cho năm học mới”.

Lớp học vùng sâu
Lớp học vùng sâu, vùng xa

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học này là duy trì và nâng cao tỷ lệ chuyên cần, nhất là tại các trường vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Ở trường PT DTBT THCS Ngọc Réo, năm học này trường có 329 học sinh, 100% học sinh là người DTTS. Vì vậy, làm sao để đảm bảo tỷ lệ chuyên cần luôn là vấn đề được nhà trường quan tâm hàng đầu. Cô giáo Đỗ Thị Nga, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Ngọc Réo nói: “Biện pháp thứ nhất mà hữu hiệu nhất, đó là giáo viên phải nắm bắt được tâm sinh lý của các em, phải gần gũi với các em, tạo cho các em một tâm lý thoải mái, vui tươi, làm sao khi đến trường các em cảm thấy cô giáo giống như người mẹ hiền của mình, thì các em mới đến lớp. Thứ hai  trong công tác dạy học, giáo viên phải vừa dạy và vừa dỗ, tức là phải khuyên răn các em, vừa phải khuyến khích, động viên các em. Một công tác rất quan trọng, không thể thiếu được, đó là sự kết hợp giữa nhà trường với chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh”.

Khó khăn trong năm học này là Nghị định 49 và Nghị định 74 của Chính phủ đã hết hiệu lực. Vì vậy, sách giáo khoa, vở viết, dụng cụ học tập của một số học sinh thuộc diện hộ nghèo, học sinh người DTTS không có nguồn hỗ trợ. Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của phụ huynh học sinh tự đầu tư cho con em mình, hầu hết các trường đều có những giải pháp để khắc phục khó khăn như tận dụng tủ sách dùng chung, kêu gọi quyên góp.., bước đầu đảm bảo cho các em có đủ điều kiện đến trường.

Thầy giáo Lương Quốc Triệu, Hiệu trưởng trường PT DTBT THCS Đăk Pxy cho biết: “Nhà trường đã tham mưu với Đảng ủy, cũng như Phòng Giáo dục tận dụng sách vở ở trong tủ sách dùng chung để tạm đáp ứng cho các em, mỗi em có 5 quyển vở trở lên, có các sách cơ bản như môn Toán, Lý, Ngữ Văn và Tiếng Anh để đảm bảo giảng dạy. Còn các môn học khác mà thiếu thì các thầy cô dùng sách dùng chung và mang đến lớp cho các em học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng được hỗ trợ theo Quyết định 85 về chế độ bán trú. Tới đây, nhà trường sẽ họp phụ huynh, thống nhất để huy động nguồn lực đó mua sách vở, dụng cụ học tập cho các em, đảm bảo các em có đầy đủ sách gióa khoa và vở học cho năm học này”.

Có thể thấy, với việc đầu tư về cơ sở vật chất, kết hợp triển khai đẩy mạnh nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học 2015-2016, các cấp ủy, chính quyền địa phương luôn ưu tiên, chú trọng cho công tác giáo dục, hầu hết các trường học trên địa bàn đã có sự chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học. Đây chính là động lực để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện tiếp tục phát triển bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020.

CTV Thu Hương – Quang Mạnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *