(kontumtv.vn) – Năm 2013, ngành Ngân hàng trong tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực về hoạt động kinh doanh. Công tác tín dụng, các dịch vụ, ngân hàng… đều có tín hiệu khởi sắc, khả quan hơn khi bước vào năm mới 2014.

nnh

Ông Hoàng Minh Tân – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2013, mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, tích lũy trong dân còn thấp, nhưng để tăng trưởng nguồn vốn huy động, các chi nhánh NHTM trong tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai đa dạng các hình thức huy động vốn, chú trọng tiếp thị, cung cấp nhiều tiện ích, chăm sóc khách hàng. Kết quả tổng huy động vốn tại chỗ tính đến ngày 31/12/2013 đạt 6.379 tỷ đồng, tăng hơn 17% so với năm 2012. Trên cơ sở bám sát các định hướng, giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN Việt Nam, ngành Ngân hàng tỉnh tập trung, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là tăng trưởng tín dụng, điều chỉnh cơ cấu tín dụng hợp lý, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên  như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa; tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay, cơ cấu nợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, đồng thời tập trung xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng,góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ông Hoàng Minh Tân – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Kon Tum đánh giá: Hoạt động của ngành Ngân hàng trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm nhấn, đặc biệt là công tác huy động vốn, trong năm 2013, tăng trưởng được 931 tỷ đồng, với tỷ lệ tăng trưởng 17,1% thì đây là sự nỗ lực rất lớn của ngành, thông qua các chương trình khuyến mại, tăng các tiện ích cho khách hàng. Bên cạnh đó đầu tư tín dụng trên địa bàn tỉnh cũng là nhiệm vụ hết sức lớn, thì trong năm 2013, với sự nỗ lực của các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách xã hội, quĩ tính dụng nhân dân, toàn tỉnh đã tăng 1.472 tỷ đồng, với tỷ lệ tăng trưởng xấp xỉ 15%. Trong mặt bằng chung của toàn ngành mới đạt 12%, đây có thể nói là một thắng lợi lớn trong công tác đầu tư tín dụng trên địa bàn.

  Bước vào năm 2014, các yếu tố nội tại ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh các tổ chức tín dụng như: năng lực tài chính, nguồn lực, chính sách quản trị rủi ro, chính sách lãi suất, tín dụng, tỷ giá và dịch vụ chăm sóc khách hàng của các tổ chức tín dụng… đều diễn biến thuận lợi hơn năm 2013. Ông Phan Thanh Hiền – Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển  Kon Tum dự đoán: Năm nay, kinh tế thì vẫn còn khó khăn, nhưng hoạt động ngân hàng có nhiều yếu tố khả quan, có tính ổn định hơn, theo đó hoạt động ngân hàng chắc chắn sẽ có những tín hiệu vui hơn trong năm 2013.

  Bên cạnh các nhân tố khách quan thuộc môi trường kinh doanh của ngành tài chính – ngân hàng như chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá, cơ chế quản lý các quy định hoạt động của ngân hàng Nhà nước, sự cạnh tranh của các tổ chức tín dụng .. cũng được đánh giá là diễn biến ổn định và thuận lợi hơn. Ông Đặng Hoài Đức – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Kon Tum hy vọng: Các yếu tố về vĩ mô được giữ vững và ngày càng có chiều hướng tốt hơn nên tôi đánh giá trong năm nay, hy vọng sẽ tạo một khí thế mới trong cộng đồng doanh nghiệp, các ngân hàng với định hướng là đồng hành với doanh nghiệp thuộc đối tượng ưu tiên, thuộc lĩnh vực ưu tiên, chúng tôi hy vọng rằng hoạt động của các ngân hàng, các tổ chức kinh tế sẽ tạo một khí thế và đà phát triển trong những năm tiếp theo.

  Nhu cầu của khách hàng đang tiếp tục phục hồi, có xu hướng tăng trong năm 2014, đặc biệt là nhu cầu gửi tiền và vay vốn. Trong đó nhu cầu vay vốn của nhóm khách hàng cá nhân có xu hướng tăng mạnh hơn nhóm khách hàng doanh nghiệp, nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn cao hơn nhu cầu bình quân của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Nhờ đó tình hình kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong năm 2014 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

  Với những chuyển biến khả quan, năm 2014 này kỳ vọng ngành Ngân hàng trong tỉnh sẽ có những bước tiến mới, tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Đức Thắng – Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *