(kontumtv.vn) – Ngành Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015 và công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân 2 cấp. Dự Hội nghị có ông Tống Anh Hào, Phó Chánh án TAND Tối cao và Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Xuân Qúi.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 của ngành Tòa án tỉnh Kon Tum
Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 của ngành Tòa án tỉnh Kon Tum

Trong năm 2014, Tòa án nhân dân các cấp tỉnh Kon Tum đã thụ lý hơn 1.900 vụ, việc và đã giải quyết hơn 1.845 vụ, đạt tỷ lệ hơn 96%. Trong đó án hình sự thụ lý 528 vụ, giải quyết được 512 vụ với 900 bị cáo; về án dân sự thụ lý hơn 540 vụ, giải quyết được hơn 500 vụ, đạt hơn 92%. Nhìn chung Tòa án nhân dân 2 cấp đã giải quyết, xét xử các loại vụ án đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong công tác xét xử đều chú trọng phần tranh tụng tại phiên tòa, không xét xử oan, sai, không bỏ lọt tội phạm, hạn chế được sai sót trong hoạt động tố tụng. Hầu như các vụ án hình sự như giết người, cướp tài sản, ma túy…đã được xét xử nghiêm khắc, đảm bảo tính răn đe cao. Ngoài ra, các loại án khác ngành đã giải quyết đảm bảo được quyền và lợi ích cho nhân dân. Trong công tác hòa giải có nhiều cố gắng, nên tỷ lệ hòa giải thành đạt cao, góp phần giữ mối quan hệ ổn định tại địa phương.

Trong năm 2015, ngành tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án vượt chỉ tiêu, phấn đấu không để án quá hạn luật quy định, không để án bị hủy hoặc cải sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan. Tiếp tục triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49 của Bộ chính trị và một số nghị quyết của Trung ương.

          Tại Hội nghị, ông Tống Anh Hào, Phó Chánh án TAND Tối cao đã trao Quyết định của Chủ tịch nước và quyết định của Chánh án TAND Tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán TAND 2 cấp, tái bổ nhiệm và bổ nhiệm mới Chánh án, Phó Chánh án TAND cấp huyện.

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Xuân Qúi đã đánh giá cao nhũng kết quả mà ngành đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, cần phải tập trung khắc phục những hạn chế, tồn tại; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn, học tập bồi dưỡng nghiệp vụ để thực hiện công tác tốt hơn. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác xét xử lưu động các vụ án điểm, án dư luận xã hội quan tâm, nhằm tuyên tuyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân; tuyệt đối không để xử oan, xử sai gây dư luận xấu trong dân. Tiếp tục thực hiện tốt tranh luận tại tòa theo thực chất, đảm bảo tính dân chủ, công khai, đúng quy định pháp luật.

                                                                                      Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *