(kontumtv.vn) – Trong những năm gần đây, cùng với việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ngành Y tế tỉnh  đã đẩy mạnh phong trào thi đua “ Thực hiện Quy tắc ứng xử và nâng cao y đức trong cán bộ ngành Y tế”. Qua đó đã tạo sự chuyển biến tích cực của đội ngũ y, bác sỹ trong việc ứng xử với người bệnh.

nyt

Đội ngũ y, bác sỹ ân cần chăm sóc bệnh nhân.

Sau hơn 10 ngày nằm điều trị các chấn thương do bị tai nạn giao thông, anh Lưu Đình Thủ  (phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) đã được các y, bác sỹ khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc tận tình nên sức khỏe của anh dần hồi phục, và anh yên tâm nằm điều trị bệnh tại Bệnh viện. Anh chia sẻ: Tôi nhập viện vào tối 12 /2, vào đây là hôn mê luôn, nhập viện 2 giờ sau hồi tỉnh dậy là mới biết mình bị tai nạn giao thông gãy chân. Từ hôm đó đến nay bác sỹ chăm sóc rất tận tình.

Bệnh viện đa khoa tỉnh là một trong các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thời gian qua, ngoài việc chú trọng triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật mới để  nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đơn vị còn chú trọng vấn đề nâng cao y đức của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ, trọng tâm là việc thực hiện lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” và phong trào thi đua“ Thực hiện Quy tắc ứng xử và nâng cao y đức trong cán bộ ngành Y tế”. Ngoài ra, Bệnh viện còn có những giải pháp thiết thực  để  đội ngũ y, bác sỹ nơi đây  luôn ý thức được tinh thần trách nhiệm và thái độ ứng xử, phục vụ người bệnh. Bác sĩ CKII Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh viện rất là khuyến khích, động viên cán bộ công nhân viên phát huy trách nhiệm của mình trong công tác, học tập, nâng cao trình độ, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân. Đơn vị cũng đã biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích tốt. Trong năm qua nội dung này đã có nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng đột xuất của Giám đốc Bệnh viện. Đó là những điển hình đã được nhân rộng ra và đến nay phong trào thi đua diễn ra rất sôi nổi trong công tác nâng cao y đức, ý thức trách nhiệm và trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh trong nhân dân.

Với sự lãnh, chi đạo chặt chẽ của sở Y tế, trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trực thuộc đã có những cách làm hay, thiết thực để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ y, bác sỹ trong đơn vị. Điển hình như Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đã duy trì thường xuyên việc họp Hội đồng bệnh nhân để  lắng nghe ý kiến phản ánh, đóng góp của người bệnh, từ đó kịp thời khắc phục những khuyết điểm, phát huy những ưu điểm trong quá trình giao tiếp, ứng xử cũng như việc  khám, chữa bệnh của y, bác sỹ. Với cách làm này, Bệnh viện đã từng bước xây dựng niềm tin trong nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bác sĩ CKI Đinh Văn Khuê – Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nói: Những vấn đề liên quan đến bệnh nhân thì Bệnh viện tổ chức họp bệnh nhân một tháng 2 lần, qua đó những phản ánh, đề xuất của bệnh nhân đều được Bệnh viện nghiên cứu, tiếp thu để phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Thời gian qua hầu như Bệnh viện không có một đơn thư khiếu nại, tố cáo hoặc  phàn nàn gì của bệnh nhân về thái độ phục vụ của Bệnh viện.

Ngành Y tế vừa qua đã triển khai rộng khắp các hoạt động nhằm nâng cao y đức của cán bộ, nhân viên và đội ngũ trong toàn ngành. Điển hình là việc tổ chức  thường xuyên hội thi “ Quy tắc ứng xử của cán bộ y tế”, đẩy mạnh các phong trào thi đua do ngành phát động …Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Ven – Giám đốc sở Y tế xác định: Nghề y là nghề phục vụ, và phục vụ như thế nào cho dân hài lòng, người bệnh hài lòng được chúng tôi xác định là một trọng trách và được duy trì thường xuyên. Đặc biệt trong thời gian qua, thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, nhân viên đều viết cam kết, tùy chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực công tác của mỗi người, chúng tôi đưa nội dung về y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh vào bản cam kết của cá nhân.

Có thể nhận thấy, với những giải pháp cụ thể, thiết thực, ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã và đang tạo chuyển biến mới trong nhận thức và hành động của đội cán bộ, nhân viên và y, bác sỹ trong toàn ngành, góp phần tích cực để xây dựng hình ảnh người thầy thuốc của nhân dân.

 

                                                                            Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *