(kontumtv.vn) – MESR – CoV hay còn gọi là hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông đang diễn biến một cách phức tạp và có chiều hướng lây lan rộng ở các nước trên thế giới. Mặc dù đến thời điểm hiện nay, Việt Nam chưa có trường hợp nào dương tính với MESR – CoV, nhưng trước tình hình dịch bệnh ở các nước, Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống loại vi-rút nguy hiểm này và tỉnh Kon Tum cũng đã có những phương án phòng chống cụ thể.

Để phòng chống dịch MESR – CoV, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Kon Tum đã xây dựng những  phương án ứng phó với từng tình huống  cụ thể. Bác sỹ CKI Nguyễn Lộc Vương, Giám  đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: “Trong phòng chống MESR – CoV có 3 tình huống. Tình huống thứ nhất chưa có ca bệnh. Tình huống thứ 2 có sự xuất hiện của ca bệnh và tình huống thứ 3 dịch lan rộng trong cộng đồng. Hiện nay chúng ta đang ở trong tình huống thứ nhất, tức là chưa có sự xuất hiện của ca bệnh cho nên chúng ta cần tập trung vào một số chuyên môn kỹ thuật cho công tác chuẩn bị như sau: Một là tập trung rà soát sự đầy đủ của thuốc, vật tư, hóa chất, trang bị cho công tác phòng chống dịch Mesr – CoV, đồng thời rà soát các phương án chuẩn bị khu cách ly ở cửa khẩu và bệnh viện. Thứ 2 là tăng cường công tác giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đầu tiên nhất”.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Kon Tum
Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Kon Tum

Mặc dù đến ngày 11/6 Việt Nam chưa có trường hợp nào dương tính với MESR – CoV, nhưng trước tình hình dịch bệnh ở các nước, Bộ Y tế  đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống loại vi rút nguy hiểm này. Trên cơ sở đó, tỉnh Kon Tum đã triển khai các hoạt động cụ thể. Bác sỹ Đào Duy Khánh, Phó Giám đốc  Sở Y tế tỉnh Kon Tum nói: “Hiện nay Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh để có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành cũng như các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố cùng vào cuộc công tác chống dịch này. Sở Y tế cũng đã kiểm tra  công tác phòng chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Ngọc Hồi. Sắp tới chúng tôi sẽ họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, rà soát hết lại công tác chủ động phòng chống dịch. Đồng thời thông qua dự thảo kế hoạch chống dịch MER – coV trên toàn tỉnh”.

MESR – CoV diễn biến một cách phức tạp và có chiều hướng lây lan rộng  ở các nước trên thế giới. Nguy cơ MERS – CoV lây lan vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Chính vì vậy, ngoài sự nỗ lực của các đơn vị chức năng, mỗi  người dân cần phải tuân thủ theo khuyến cáo của ngành Y tế, để tránh nguy cơ mắc nhiễm MESR– CoV. Bác sỹ CKI Nguyễn Lộc Vương khuyến cáo: “ Để phòng chống bệnh này thì Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế khuyến cáo: Một là người dân hạn chế đi đến vùng có dịch đang lưu hành, chẳng hạn như vùng Trung Đông, Trung Quốc, Hàn Quốc, nhất là những người đang mắc các bệnh mãn tính, nếu cần thiết phải đi thì phải tìm hiểu tình hình dịch bệnh ở nơi đến để chủ động có biện pháp phòng ngừa cho bản thân và khai báo y tế đúng quy định. Hai là những người mắc các bệnh viêm đường hô hấp  cấp tính với các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở thì phải thông báo ngay với cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời”.

Ngoài ra, để phòng tránh dịch MERS – CoV, người dân cần thực hiện  các biện pháp như: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong 20 giây, chùi sạch và khử trùng thường xuyên các bề mặt chạm vào như đồ chơi và tay nắm cửa ra vào, che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và vứt khăn này vào sọt rác, đeo khẩu trang đảm bảo tiêu chuẩn của ngành Y tế khi đi đến các nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

                                                                               Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *