(kontumtv.vn) – “Đảm bảo cho tất cả mọi người khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT đều được tiếp cận tối đa các dịch vụ y tế kỹ thuật tiên tiến”, là mục tiêu ngành Y tế tỉnh Kon Tum luôn hướng đến. Để thực hiện mục tiêu này, thời gian qua Sở  Y tế  đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó trọng tâm nhất vẫn là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tất cả các tuyến.

Mới đây, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của ê kip bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã thực hiện một ca phẫu thuật mở ngực tạo hình và thay đoạn động mạch chủ ngực. Theo ước tính, chi phí của ca phẫu thuật này là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do có BHYT hộ nghèo và được BVĐK tỉnh hỗ trợ nên bệnh nhân này không tốn nhiều chi phí phẫu thuật. Chị Y Doan, con gái ông A Xuk, bệnh nhân được phẫu thuật mở ngực tạo hình nói: “ Ba em theo chẩn đoán của bác sĩ là bị phình động mạch chủ ngực. Nếu không có thẻ BHYT hộ nghèo thì chắc chắn không thể phẫu thuật được cho ba vì chi phí rất là cao”.

Diều trị cho bệnh nhân BHYT bẵng
Nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân BHYT

Bệnh nhân này chỉ là một trong số hàng trăm, ngàn hàng bệnh nhân chữa bệnh có thẻ BHYT được tiếp cận tối đa các dịch vụ y tế kỹ thuật cao tại  cơ sở khám chữa bệnh tuyến cao nhất trên địa bàn tỉnh. Bác sĩ CKII Phạm Bá Đà, Phó Giám đốc BVĐK Kon Tum cho biết: “Bệnh nhân BHYT hiện nay ở đơn vị tiếp nhận khám chữa bệnh đã đạt gần 90%, dần dần người dân đã quen với việc đi khám chữa bệnh với thẻ BHYT. Gần như người thầy thuốc không lo gì chuyện tiền bạc nữa, có BHYT chi trả sau rồi. Đây rõ ràng là chế độ ưu việt cuả BHYT”.

Để người dân địa phương thực sự được thụ hưởng những lợi ích thiết thực từ chính sách BHYT,  ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã chú trọng đầu tư  cơ sở, trang thiết bị và nguồn nhân lực cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, từ tuyến tỉnh đến xã, phường. Nhờ đó, tỷ lệ người dân đến khám chữa bệnh tại các trạm y tế ngày càng nâng lên. Bác sĩ CKI Võ Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum nói: “ Hiện nay thành phố Kon Tum đạt 100% tỷ lệ trạm y tế có bác sĩ và mỗi trạm có từ 2 y sỹ, nên tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được nâng cao hơn. Cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị và thuốc BHYT cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân”.

Trong những năm gần đây, nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới đã được triển khai tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, BVĐK tỉnh đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật phức tạp mà trước đây chỉ có các bệnh viện tuyến Trung ương mới thực hiện. Bác sĩ CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh đánh giá: “Trong thời gian qua, Sở Y tế thường xuyên quan tâm đến công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các qui trình khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT đối với các cơ sở khám chữa bệnh. Đặc biệt chúng tôi lưu ý và nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT. Trong đó lưu ý việc phát triển kỹ thuật cao, kỹ thuật mới để cho người có thẻ BHYT có thể thụ hưởng dịch vụ này ngay tại địa phương”.

Điều này khẳng định, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT đã, đang và luôn là mục tiêu trọng tâm mà ngành Y tế tỉnh Kon Tum đang hướng đến.

                                                                                 Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *