(kontumtv.vn) – Những năm qua, Hội Người cao tuổi thị trấn Đăk Hà luôn phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo diện mạo mới cho thị trấn.

Con đường bê tông tại tổ dân phố 8, thị trấn Đăk Hà vừa được xây dựng với tổng kinh phí gần 850 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 225 tấn xi măng, còn lại là nhân dân đóng góp. Điều đáng nói, để có được sự đồng thuận cao khi tất cả 246 nhân khẩu đều tự nguyện đóng góp hơn 1 triệu đồng/nhân khẩu chính là nhờ công tác vận động, gương mẫu đi đầu của Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố 8. Không chỉ vậy, các hội viên trong Chi hội còn tự nguyện đóng góp, ủng hộ thêm được tổng số tiền hơn 10 triệu đồng (có cụ tham gia đóng góp đến 5 triệu đồng), trực tiếp tham gia hơn 170 công làm đường giao thông. Ông Lê Đình Chạy, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố 8,thị trấn Đăk Hà nói: “Trong việc làm đường này thì chúng tôi cũng động viên các cụ, động viên con cháu, cụ nào còn tham gia được thì tham gia ngày công, và chúng tôi kết hợp với bên Mặt trận đi quyên góp các tập thể, cá nhân. Đành rằng các cụ tuổi cao sức yếu, nhưng vì tinh thần chung, do vậy các cụ cũng đã dành dụm tiền để ủng hộ”.

Đường bê tông thị trấn Đăk Hà
Đường bê tông thị trấn Đăk Hà

Đến nay đã có 8 chi hội Người cao tuổi trên địa bàn thị trấn Đăk Hà tích cực tham gia đóng góp tiền, ngày công, chung tay xây dựng kết cấu hạ tầng thị trấn. Bên cạnh đó, phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, các hội viên Hội Người cao tuổi luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước để con cháu và cộng đồng noi theo. Riêng trong năm 2014, đã có hơn 650 gia đình người cao tuổi đạt Gia đình văn hóa; 870 gia đình Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo.

Với tinh thần còn sức khỏe là còn lao động, người cao tuổi thị trấn Đăk Hà không chỉ vận động con cháu chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, mà bản thân các cụ còn trực tiếp tham gia lao động sản xuất. Nhiều mô hình kinh tế của hội viên Người cao tuổi đã mang lại thu nhập cao, được nhân dân trên địa bàn học hỏi kinh nghiệm và làm theo như mô hình Thanh long ruột đỏ, vải thiều, vườn ao chuồng…Trong phong trào sản xuất giỏi của Hội, đã có hàng trăm hộ có thu nhập bình quân hàng năm từ 100 – 200 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Túy, hội viên Chi hội Người cao tuổi thị trấn Đăk Hà cho biết: “Giờ mình tuổi thì cao rồi, các cháu xây dựng gia đình, ở riêng rồi, chỉ còn hai vợ chồng thì cũng chỉ trồng cây ăn trái. Trước kia hai vợ chồng cũng được 4 ha cà phê, nhưng để lại cho con cháu, giờ còn làm hơn 400 cây. Quê chúng tôi là vùng vải thì lấy giống về đây trồng. Năm ngoái tôi chiết ra 160 cành. Năm nay có bà con đến đặt, tôi chiết tới 200 cành”.

Với những phong trào, hoạt động phong phú, Hội Người cao tuổi thị trấn Đăk Hà đã góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, giữ gìn an ninh, an toàn từ cơ sở; việc nước, việc nhà, việc hội đều có người cao tuổi tham gia. Ông Nguyễn Văn Khai, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Đăk Hà ghi nhận: “ Người cao tuổi  thị trấn Đăk Hà là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào, hoạt động của Hội. Người cao tuổi thị trấn có vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như công tác xây dựng khu dân cư”.

Những hoạt động của Hội Người cao tuổi thị trấn Đăk Hà thời gian qua đã nhân rộng và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” ở thị trấn nói riêng và huyện Đăk Hà nói chung, góp phần tôn vinh những giá trị nhân văn truyền thống và khẳng định vai trò của lớp người cao tuổi trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới.

                                                CTV Thu Hương – Quang Mạnh

                                                                             

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *