(kontumtv.vn) – Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Trong những ngày qua, tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh cơ bản đã ổn định. Một tuần qua, kể từ khi tiêu hủy ổ dịch sau cùng tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy đến nay, toàn tỉnh chưa phát hiện thêm điểm dịch mới. Công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm tiếp tục được các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện.

cgc

Cán bộ thú y triển khai công tác tiêm phòng dịch cúm gia cầm.

Tuy nhiên hiện nay, theo dự báo của Cơ quan Thú y trong khu vực, tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Việc tăng cường các biện pháp để chủ động phòng chống dịch cần được quan tâm. Ông Phạm Ngọc Hiếu – Chi cục trưởng Chi Cục Thú y tỉnh đề nghị: Hiện nay đang vào vụ tái đàn, bà con nên tìm chọn những nơi cung ứng giống cho đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng và phải qua kiểm dịch của cơ quan Thú y để đảm bảo chất lượng và an toàn dịch bệnh trước khi đưa về chăn nuôi. Đối với những khu vực đang có dịch thì phải dừng trại ít nhất trong thời gian 60 ngày để thanh toán toàn bộ mầm bệnh, thì sau đó mới cải tạo lại và tái đàn. Đối với người dân, phải hết sức cảnh giác với bệnh cúm gia cầm, đặc biệt là trong việc sử dụng cũng như giết mổ gia cầm, phải hết sức lưu ý, chọn lựa những gia cầm khỏe mạnh, không nên giết mổ gia cầm ốm hoặc chết không rõ nguyên nhân và cũng không sử dụng thịt gia cầm ốm, chết để làm thực phẩm. Khi phát hiện những bất thường trên đàn gia cầm thì bà con phải báo cáo ngay cho cơ quan Thú y để kịp thời kiểm tra, xác minh để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Đặc biệt người dân, nhất là các hộ chăn nuôi, khi thấy có các dấu hiệu sốt, đau đầu, mệt mỏi sau khi tiếp xúc, chăm sóc gia cầm nên khẩn trương đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh kịp thời.

 

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *