(kontumtv.vn) – Trước đây, người Rơ Mâm ở Sa Thầy chỉ biết đến Tết lúa mới, Tết xuống giống, còn Tết Nguyên đán rất xa lạ với bà con. Từ khi xuống núi lập làng, được bộ đội tổ chức cho bà con đón Tết, giờ đây người Rơ Mâm đã biết đón Tết cổ truyền như bao dân tộc khác.

nrm

Người Rơ Mâm tập trung tại nhà rông của làng ăn tết năm Giáp Ngọ.

Làm ăn, sinh sống ở thị trấn Sa Thầy nhưng Tết đến, gia đình chị Y Võ lại đưa nhau về Mo Rai để đón tết với bố mẹ. Bởi chị đã biết, Tết cổ truyền của dân tộc là dịp để quây quần bên những người thân yêu nhất. Chị phấn khởi: Trước người dân ở đây chỉ biết ăn Tết lúa mới, xuống giống, từ khi có Công ty 78 về người dân ở đây mới ăn Tết theo người Kinh. Từ năm 1999 đến giờ, năm nào cán bộ, công nhân công ty 78 cũng đến trao quà, chúc Tết, bà con  rất vui.

Cũng như mọi năm, Tết này dân làng ăn Tết cùng với bộ đội. Sáng nay, dân làng KĐin, xã Mo Rai có mặt đông đủ ở nhà rông cùng bộ đội mổ heo, nấu bánh chưng. Không khí thật rộn ràng, ấm áp tình quân dân.

Để bà con 7 làng của xã Mo Rai đón Tết vui vẻ, đủ đầy, Công ty TNHH  MTV 78 đã tặng cho mỗi làng 1 con heo thịt từ 80 – 90 kg, cử anh em các đội kết nghĩa với các làng tổ chức đón Tết cùng với bà con. Thượng úy Nguyễn Quang Minh, Đội trưởng đội 4 Công ty TNHH MTV 78 chia sẻ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công ty về việc tổ chức ăn Tết với nhân dân địa phương, chúng tôi đã tổ chức cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên chức ra dọn dẹp vệ sinh trong làng, tổ chức gói bánh chưng, trao quà, ăn Tết với bà con. Thông qua công tác gắn kết đơn vị với làng kết nghĩa, nhân dân đã hiểu cái Tết cổ truyền của dân tộc và tình đoàn kết của đơn vị với nhân dân càng thêm gắn bó.

Tết Nguyên đán năm nay, Công ty TNHH MTV 78 đã tặng 1.600 suất quà cho bà con xã Mo Rai, mỗi suất trị giá khoảng 800.000 đồng. Trong đó, 500 suất dành cho bà con người dân tộc bản địa ở đây. Quà tặng là những thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu ngày Tết, gồm bánh, mứt, rượu, bánh chưng, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt. Đối với gia đình chính sách, mỗi hộ còn được hỗ trợ 15 kg gạo từ Hũ gạo tình thương của Công ty. Những phần quà này không chỉ có giá trị về vật chất, mà còn là tình cảm, là tinh thần sẻ chia của cán bộ, công nhân Công ty đối với bà con nơi đây.

 Đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm nay, mỗi hộ ĐBDTTS  xã biên giới Mo Rai, huyện Sa Thầy đều có bánh mứt, bánh chưng, thịt heo. Đối với bà con nơi đây, đó đã là cái Tết đầy đủ, đúng nghĩa.

Như Nguyệt – Xuân Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *