(kontumtv.vn) – Huyện Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 24.700 ha cây cao su, người dân hầu hết đều làm công nhân cho các công ty cao su nên đời sống còn nhiều khó khăn. Để từng bước đa dạng nguồn thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân, huyện Ia H’Drai đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và lồng ghép các chương trình hỗ trợ của Nhà nước để tạo điều kiện cho người dân phát triển thêm diện tích các loại cây công nghiệp. Nhờ đó, đời sống của người dân đã có sự cải thiện đáng kể.

Ngoài việc làm công nhân cho công ty cao su, gia đình ông Lê Văn Thơm (thôn 2, xã Ia Dom) đã tận dụng diện tích đất trống ở các bờ lô của công ty và trong vườn nhà để phát triển thêm các loại cây công nghiệp nhằm nâng cao thu nhập. Từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng của Ngân hàng CSXH huyện, ông Thơm đã trồng được 300 cây điều và hơn 200 trụ tiêu. Ông Lê Văn Thơm nói: “Vừa rồi tôi cũng có thời gian để nghiên cứu về cây tiêu, quá trình tôi đi tìm tòi rồi cũng nhân giống xem đất này cây tiêu có chịu được hay không và trồng thử, tôi thấy nó chịu được rồi tôi nhân giống ra cũng được hơn 200 trụ tiêu. Bây giờ mới cho đầu mùa cũng được khoảng 1 đến 2 tạ thôi”.

Cây hồ tiêu cho năng suất cao ở Ia H'Drai
Cây hồ tiêu cho năng suất cao ở Ia H’Drai

Mặc dù nhiều người cho rằng thổ nhưỡng ở huyện Ia H’Drai không thuận lợi cho cây cà phê phát triển, thế nhưng với quyết tâm chinh phục những khó khăn, năm 2015, ông Quách Văn Vinh (thôn 2, xã Ia Dom) đã học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi và mạnh dạn mua giống đầu tư trồng gần 2 ha cà phê. Sau gần 4 năm chăm sóc, diện tích cây cà phê gia đình ông phát triển tốt và đã thu hoạch. Ông Vinh  cho biết: “Tôi vào đây thì làm công nhân cao su, tận dụng bờ lô tôi muốn trồng cây công nghiệp nhưng người ta bảo không lên quả, cây thì lên tốt nhưng không có quả, không có nhân. Tôi trồng thử nghiệm trồng, năm vừa rồi thấy có nhân đạt hiệu quả, cỡ 50%, năm nay năm thứ ba thấy nó đạt như thế này thì gia đình cũng thấy quá mừng”.

Để từng bước đa dạng hóa các loại cây trồng, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, huyện Ia H’Drai đã xây dựng kế hoạch phát triển cây trồng, vật nuôi giai đoạn 2016 – 2021. Trên cơ sở kế hoạch đề ra, huyện tập trung lồng ghép nhiều chương trình hỗ trợ của Nhà nước để hỗ trợ nhân dân phát triển diện tích cây công nghiệp; đẩy mạnh triển khai các mô hình khuyến nông, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, nhất là đưa các giống cây trồng mới như hồ tiêu, cà phê… vào sản xuất. Đến nay, huyện đã phát triển được hơn 80 ha cà phê, hơn 30 ha tiêu, từng bước cải thiện thu nhập cho người dân. Ông Lê Văn Cao, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dom nói: “Hội Nông dân xã đi học hỏi nhiều mô hình như trồng tiêu, chăn nuôi bò sinh sản, trồng cà phê của tỉnh, khuyến nông đã hỗ trợ cho bà con trồng mô hình cà phê và mô hình tiêu, trước hết để cho phát triển kinh tế hội viên thoát nghèo bền vững”.

“Xã đã có nhiều cái chương trình để bà con trên địa bàn phát triển kinh tế, như ưu tiên chuyển đổi các loại cây trồng như cà phê, tiêu. Để đạt được những hiệu quả các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, xã cũng như các đơn vị cấp trên của tỉnh, huyện, có các lớp tập huấn cho bà con về trồng trọt. Đồng thời, các chính sách của Nhà nước thì cũng có hướng dẫn cho bà con để bà con phát triển sản xuất”. Ông Chế Hồng Quyền, Chủ tịch UBND xã Ia Tơi cho biết.

Từ sự hỗ trợ của huyện và sự nỗ lực của người dân trong phát triển diện tích cây công nghiệp, đến nay đời sống và thu nhập của người dân trên địa bàn huyện Ia H’Drai đã có sự chuyển biến rõ rệt, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo đã đề ra.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *