(kontumtv.vn) – Giữa tháng 2, thời tiết ở Kon Tum đã có những dấu hiệu chuyển biến; nắng, khô nóng và có mưa dông, kiểu thời tiết đặc trưng của thời kỳ cuối mùa khô hàng năm ở Kon Tum đã xuất hiện. Ngay trong những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán, một số nơi thuộc các huyện Ngọc Hồi, Đắk Tô, Đắk Hà, Đắk Glei, Kon Rẫy và thành phố Kon Tum đã xuất hiện mưa giông trái mùa, đây là đợt mưa đầu tiên của năm 2015.

Dự báo xu thế thời tiết chung trên phạm vi toàn tỉnh Kon Tum

Kết quả dự báo xu thế thời tiết cho thấy thời kỳ cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm nay sẽ còn có vài ba đợt không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến thời tiết nước ta nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng, nhưng mức độ ảnh hưởng ở Kon Tum không còn rõ nét và không giống với các đợt không khí lạnh tăng cường trong thời kỳ đầu và giữa mùa khô nữa. Từ giữa tháng 3 trở đi, do tác động mạnh mẽ từ hoạt động biểu kiến của mặt trời dịch dần lên phía Bắc, cường độ tác động của áp cao lạnh lục địa phía Bắc sẽ yếu và biến tính dần, trong khi áp thấp nóng Tây Ấn Miến xuất hiện nhiều hơn, hoạt động mạnh dần, dịch sang phía Đông ảnh hưởng mạnh mẽ tới thời tiết của Kon Tum. Thời kỳ này, nhiệt độ tăng nhanh, độ ẩm không khí hạ xuống mức thấp nhất; riêng trong những ngày chịu sự chi phối của áp thấp nóng, gió chuyển hướng Tây – Tây Nam và độ ẩm không khí có thể tăng nhanh kết hợp với nhiệt độ cao khiến cho tiết trời vào buổi trưa, chiều thường rất oi bức. Hệ quả của sau vài ba ngày oi bức là sự xuất hiện của những cơn giông nhiệt mang lại một lượng nước mưa nhất định nhưng cũng thường kèm theo giông sét, mưa đá và có khi có lốc xoáy gây nhiều tác hại.

Về nhiệt độ: Dự báo trong thời kỳ cuối mùa khô năm nay, nhiệt độ có xu hướng tăng cao và nắng nóng nhiều hơn, gay gắt hơn so với năm 2014 và so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi có thể đạt từ trên 33 – 360C; vùng thung lũng có lúc đạt 34 – 370C. Nắng nóng kết hợp với thiếu hụt nguồn nước có thể sẽ tác động gây ra nhiều trở ngại cho đời sống, sinh hoạt, sức khỏe và sản xuất của nhân dân các địa phương.

Về mưa: Cuối mùa khô năm nay, dự báo mưa giông mạnh có xu hướng xuất hiện nhiều. Mưa giông trái mùa sẽ giảm bớt mức độ khô hạn và nguy cơ cháy rừng, nhưng cũng có thể  kèm theo lốc xoáy, sấm sét và mưa đá gây hại.

Về nguồn nước mặt: Mực nước và lượng nước trên các sông, suối, ao hồ sẽ tiếp tục giảm dần và xuống mức cạn kiệt nhất trong năm. Nhiều suối nhỏ sẽ cạn kiệt hoàn toàn trong tháng 3 và chỉ có khả năng có nước trở lại vào cuối tháng 4.  Trên các sông chính, lượng nước thiếu hụt từ 10 – 40% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Dự báo thời tiết, thủy văn chi tiết một số khu vực trong tỉnh Kon Tum

* Khu vực các huyện Kon Plong, Tu Mơ Rông và Bắc Đắk Glei.

– Nhiệt độ không khí: Trung bình: 20,0 – 22,00C; Thấp nhất: 12,0 – 14,00C; Cao nhất: 29,0 –31,00C.

– Độ ẩm không khí trung bình từ 75 – 80%; thấp nhất từ 55 – 60%.

– Tổng số giờ nắng: Từ 6 – 8 giờ/ ngày.

– Gió Đông, Đông Bắc cấp 2, cấp 3 trong tháng 3, từ tháng 4 gió đổi hướng Tây, Tây Nam cấp 2, cấp 3.

– Lượng mưa khả năng đạt từ 70 – 150mm, tập trung chủ yếu trong tháng 4.

– Mực nước trên các sông, suối có dao động nhỏ theo xu thế giảm chậm trong tháng 3 và đầu tháng 4, tăng chậm từ giữa tháng 4; lượng dòng chảy duy trì ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ (TBNNCK) từ 10 – 15%.

* Khu vực các huyện Đắk Tô, Ngọc Hồi, Nam Đắk Glei.

– Nhiệt độ không khí: Trung bình: 22,5 – 25,50C; Thấp nhất: 14,0 – 16,00C; Cao nhất: 33,0 – 35,00C; riêng huyện Đắk Tô nhiệt độ cao nhất có khả năng đạt >36, 00C.

– Độ ẩm không khí trung bình từ 63 – 68%; thấp nhất từ 30 – 35%.

– Tổng số giờ nắng: Từ 9 – 10 giờ/ ngày.

– Gió Đông, Đông Bắc cấp 2, cấp 3 trong thời kỳ tháng 3; đổi hướng sang Tây, Tây Nam từ tháng 4.

– Lượng mưa có khả năng đạt từ 100 – 200mm.

– Mực nước trên các sông, suối có dao động nhỏ theo xu thế giảm chậm; lượng dòng chảy duy trì ở mức  thấp hơn TBNNCK từ 5 – 20%.

* Khu vực các huyện Đắk Hà, Kon Rẫy.

– Nhiệt độ không khí: Trung bình: 22,5 – 24,50C; Thấp nhất: 15,0 – 17,00C; Cao nhất: 32,0 – 35,50C.

– Độ ẩm không khí trung bình từ 63 – 68%; thấp nhất từ 30 – 35%.

– Tổng số giờ nắng: Từ 9 – 10 giờ/ ngày.

– Gió Đông, Đông Bắc cấp 2, cấp 3 trong tháng 3; đổi hướng sang Tây, Tây Nam từ tháng 4.

– Lượng mưa có khả năng đạt từ 80 – 180mm.

– Mực nước trên các sông, suối có dao động nhỏ theo xu thế giảm chậm; lượng dòng chảy đạt thấp hơn TBNNCK từ 15 – 30%.

* Khu vực huyện Sa Thầy và thành phố Kon Tum.

– Nhiệt độ không khí: Trung bình: 23,0 – 25,00C; Thấp nhất: 15,0 – 17,00C; Cao nhất: 34,0 – 36,50C.

– Độ ẩm không khí trung bình từ 62 – 67%; thấp nhất từ 30 – 35%.

– Tổng số giờ nắng: Từ 9,5 – 10,5 giờ/ ngày.

– Gió Đông, Đông Bắc cấp 2 trong tháng 3; đổi hướng sang Tây, Tây Nam từ tháng 4.

– Lượng mưa có khả năng đạt từ 100 – 200mm.

– Mực nước trên các sông, suối có dao động nhỏ theo xu thế giảm chậm; lượng dòng chảy đạt thấp hơn TBNNCK từ 15 – 35%; riêng trên sông Đắk Bla, tại thành phố Kon Tum, mực nước thấp hơn so với mực nước trung bình tháng 3 và tháng 4 nhiều năm từ 0,60 – 1,20 mét; lượng dòng chảy đạt thấp hơn từ 25 – 40%.

Chủ động hạn chế mức độ tác động cực đoan của thời tiết

Cuối mùa khô, thời tiết có sự thay đổi mạnh mẽ. Nắng nóng, khô hạn, mưa giông, lốc xoáy, mưa đá, sấm sét xuất hiện nhiều, đan xen và có mức nguy hiểm nhất trong năm. Do vậy, chính quyền các địa phương, các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chống hạn, phòng chống cháy rừng, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do tố lốc, mưa đá và sấm sét gây ra.

            Nguyễn Văn Huy

                                      Đài KTTV tỉnh Kon Tum

                                                

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *