(kontumtv.vn) – Sau cơn bão số 9 năm 2009, trên địa bàn xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi có 5 cây cầu treo dân sinh bắc qua sông Pô Kô được đầu tư xây dựng mới từ nguồn vốn ngân sách điạ phương và các nhà tài trợ, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản của bà con nhân dân. Qua thời gian sử dụng, đến nay một số cầu treo đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Cầu treo thôn Đăk sút II, xã Đắk Ang được đầu tư xây dựng từ năm 2010 với chiều dài trên 100m, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện và sự đóng góp ngày công lao động của nhân dân trong thôn. Sau hơn 2 năm đưa vào sử dụng, do không được bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên nên cầu đã xuống cấp, việc đi lại của bà con trong thôn ngày càng khó khăn, nguy hiểm. Đặc biệt trong những ngày qua, trên địa bàn huyện có mưa kéo dài, nước sông dâng cao đã làm một bên mố cầu tiếp tục sạt lở, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của cầu treo. Để bảo đảm an toàn cho người dân đi lại, hơn nửa năm qua chính quyền địa phương đã đặt biển cảnh báo và cấm nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản trên cầu treo này. Ông Nguyễn Ngọc Thất, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Ang cho biết: “ Đến thời điểm này có 2 cầu treo đi qua sông Pô kô thực sự rất nguy hiểm, đặc biệt là cầu treo của thôn Đăk sút II, mố cầu bị sạt lở rồi, nước lên rất nguy hiểm cho bà con đi lại, chính quyền xã chúng tôi đã có những biện pháp ngăn cấm, vận động bà con không được đi lại cầu treo này. Nhưng trong thời gian qua bà con vẫn đi lại, rất nguy hiểm. Chúng tôi mong muốn UBND huyện tạo điều kiện để giúp đỡ bà con xã Đăk Ang sửa chữa, làm mới 2 cầu treo trên địa bàn xã để bà con đi lại yên tâm, mua bán hàng hóa thuận tiện”.

Cầu treo xã Đak Ang, huyện Ngọc Hồi
Cầu treo xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi

Biết là nguy hiểm, song hàng ngày nhiều người dân, trong đó có cả trẻ em vẫn thường xuyên qua lại cầu treo, bởi nếu không họ phải đi đường vòng hàng chục km mới ra đến đường Hồ Chí Minh. Ông A Dem (thôn Đăk sút II, xã Đăk Ang) nói: “Cầu treo bị hư hỏng, bà con đi lại rất khó khăn, mấy đứa trẻ đi qua nguy hiểm, chính mình đi cũng run, đi qua bên đó cố gắng mới qua được. Mong muốn Nhà nước sớm sớm đầu tư, sửa lại cái cầu để dân làng chúng tôi đi lại ổn định hơn”.

 Những ngày này, thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp, mưa nhiều, mực nước sông Pô Kô dâng cao đang là mối đe dọa đối với những cầu treo trên địa bàn xã Đắk Ang nói riêng và những cây cầu treo khác trên địa bàn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho những cầu treo và tính mạng của người dân, nhất là trong mùa mưa bão như hiện nay, các cấp, ngành cần sớm có những giải pháp tích cực, quan tâm hỗ trợ kinh phí để khắc phục, sửa chữa, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng của nhân dân.

CTV Thu Trang – Tuyết Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *