(kontumtv.vn) – Năm 2014, tỉnh Kon Tum đã có nhiều nỗ lực để giảm thiểu những thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, số người chết do tai nạn giao thông không giảm mà còn tăng so với năm trước.

Năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 104 vụ tai nạn giao thông, làm chết 84 người, bị thương 97 người; làm hư hỏng 30 ô tô, 131 xe mô tô, 2 xe máy cày và 1 xe đạp. Riêng địa bàn nông thôn của tỉnh xảy ra  25 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người và bị thương 29 người. So với năm 2013, số vụ TNGT trong năm 2014 giảm 1 vụ, giảm 17 người bị thương nhưng tăng 8 người chết do tai nạn giao thông. Như vậy, sau nhiều năm số vụ TNGT, số người chết và số người bị thương trên địa bàn tỉnh giảm dần, thì năm 2014 số người chết do TNGT lại tăng trên 10%, đáng quan tâm là số người chết do TNGT trên địa bàn nông thôn lại tăng trên 35%. Đây là con số đáng báo động.

Tai nạn giao thông địa bàn nông thôn gia tăng
Tai nạn giao thông địa bàn nông thôn gia tăng

Đáng lưu ý, toàn tỉnh có đến 6 địa phương gia tăng số người chết do TNGT trong năm 2014. Đứng đầu danh sách là huyện Tu Mơ Rông tăng 5 người chết; các huyện Kon Rẫy, Đăk Tô và Ngọc Hồi tăng 3 người chết và các huyện Đăk Hà, Kon Plông tăng 2 người chết. Theo một số địa phương, việc hạ tầng giao thông được nâng cấp cũng là nguyên nhân làm gia tăng tai nạn. Thượng tá Trương Văn Xuân, Phó trưởng Công an huyện Kon Rẫy nói: “Người tham gia giao thông trước đây đi trên đường đất, giờ có đường bê tông họ đi nhanh, không làm chủ được tốc độ hoặc uống rượu bia rồi gây tai nạn giao thông. Mặt khác, Quốc lộ 24 đang thi công, nhiều đoạn chưa làm xong mà người tham gia giao thông phóng nhanh vượt ẩu và không quen đường dẫn đến TNGT gia tăng”.

Một trong những vấn đề đáng quan tâm đó là số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương trong 3 tháng cuối năm tăng đột biến. Sự gia tăng này đã làm cho mục tiêu giảm thiểu TNGT của tỉnh Kon Tum không những không giảm mà còn tăng cao trong năm 2014. Tính riêng trong quý 4 năm 2014, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 32 vụ TNGT, làm chết 28 người và làm bị thương 26 người.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan như ý thức một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, lưu lượng người và phương tiện giao thông gia tăng khi hạ tầng giao thông một số vùng còn hạn chế và một số tuyến giao thông trọng yếu đang được nâng cấp, cải tạo, phải kể đến nguyên nhân chủ quan của cơ quan chức năng trong việc tuần tra, kiểm soát chưa thường xuyên ở những khu vực trọng yếu có nguy cơ xảy ra TNGT, chưa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT chưa đến được các đối tượng thường xuyên vi phạm và tính hiệu quả của các giải pháp đảm bảo ATGT trong dịp cuối năm của một số địa phương có phần hạn chế.

Nhìn lại công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong năm 2014 cho thấy, những địa phương có sự quan tâm đầu tư thường xuyên cho công tác này đã giảm thiểu được TNGT xảy ra.  Năm 2013, thành phố Kon Tum, huyện Sa Thầy là 2 địa phương có số vụ TNGT, số người chết và số người bị thương dẫn đầu cả tỉnh. Năm 2014, với quyết tâm cao, thành phố Kon Tum, huyện Sa Thầy đã hạn chế được những thiệt hại do TNGT gây ra. Trong đó huyện Sa Thầy giảm 2 vụ tai nạn, giảm 2 người chết và 2 người bị thương; thành phố Kon Tum giảm được 1 vụ tai nạn, giảm 7 người chết và giảm 13 người bị thương. Kinh nghiệm của hai đơn vị này rất cần được lưu tâm. Ông Nguyễn Hải An, Phó trưởng Phòng Quản lý Đô thị, Thành viên Ban ATGT thành phố Kon Tum cho biết: “Ban ATGT thành phố đã xây dựng kế hoạch đảm bảo TTATGT trên địa bàn, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban ATGT.  Tổ chức kí cam kết không vi phạm ATGT đường bộ trên địa bàn, chỉ đạo lực lượng công an thành phố thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiểm tra giải tỏa các điểm đen về ATGT”.

Mỗi vụ tai nạn giao thông xảy ra thường để lại hậu quả nghiêm trọng cho người tham gia giao thông, cho các gia đình và xã hội. Năm 2014, đã có 84 người tử vong và 97 người bị thương do tai nạn giao thông trong toàn tỉnh; phần lớn những nạn nhân đang trong độ tuổi công hiến nhiều cho xã hội, là trụ cột trong các gia đình. Đau thương, mất mát do TNGT gây ra là vô cùng lớn. Việc số người chết do TNGT năm 2014 tăng trên 10% trong toàn tỉnh là điểu các cơ quan chức năng, mỗi người dân tham gia giao thông phải suy ngẫm, phải có hành động cụ thể, quyết liệt hơn nhằm hạn chế những thiệt hại đáng tiếc do TNGT gây ra.

                                                                             Văn Hiển – Thanh  Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *