(kontumtv.vn) – Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, nhưng ký ức về những ngày cuối tháng tư lịch sử, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vẫn còn đọng mãi với những người lính từng tham gia trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Từng là người lính Quân đoàn 3, tham gia trong Chiến dịch giải phóng Đăk Tô – Tân Cảnh, rồi Chiến dịch Tây Nguyên giải phóng Buôn Ma Thuột mở màn cho cuộc Tổng tiến công mùa xuân năm 1975, ông Hoàng Cộng Sản ở thị trấn Đăk Glei vẫn nhớ như in về những ngày Tổng tiến công “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ” vào giải phóng miền Nam: “Sau khi giải phóng Buôn Mê Thuột xong, đơn vị chúng tôi được lệnh đi về Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa từ ngày 19 đến 22 tháng 4 năm 1975. Từ đó chúng tôi tập kết ở Bầu Bàn – Tây Ninh và chờ đến ngày 26/4, đúng chiều 26/4 là chiến dịch mở màn. Đơn vị Quân đoàn 3 được chia ra: Sư đoàn 10 đánh căn cứ Tân Sơn Nhất, Sư đoàn 320 là đánh Đồng Dù. Ngày 29/4 đơn vị chúng tôi đánh Đồng Dù, đến ngày 30/4 giải phóng Đồng Dù và chúng tôi tràn về Hóc Môn. Đến hơn 10 giờ thì Dương Văn Minh đầu hàng, tất cả dân, quân đều rất phấn khởi. Lúc bây giờ không nghĩ gì hết, vui, vui hơn tết”. Ông nhớ lại.

mho mai

Gặp gỡ những cựu chiến binh tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh

Còn đối với cựu chiến binh Lê Văn Bường ở thị trấn Đăk Glei, nguyên là lính công binh của Quân đoàn 3, ấn tượng mà ông nhớ nhất trong những ngày mưa bom bão đạn, đó là tinh thần chiến đấu không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh thân mình của những người lính Bộ đội Cụ Hồ. Ông kể: “Trong điều kiện khó khăn, tôi thấy nhiều đồng chí của ta sức khỏe không đảm bảo, nhưng trong  chiến dịch, thì các đồng chí tham gia tất cả, nhiều đồng chí cho ở lại phía sau nhưng cũng xin ra phía trước để tham gia chiến dịch, và tinh thần của bộ đội cũng như của tất cả anh em trong đơn vị đều không sợ gì hy sinh cả, được tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam thế là phấn khởi, đều tham gia tích cực”.

Sau Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, những người lính của Binh đoàn Tây Nguyên được tăng cường về những vùng khó khăn của Bắc Tây Nguyên để xây dựng, củng cố chính quyền, phát triển sản xuất, cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân nỗ lực phấn đấu, nhanh chóng hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng huyện Đăk Glei ngày một phát triển. Ông Nông Văn Tường, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đăk Glei phấn khởi: “ Đăk Glei sau ngày giải phóng kinh tế phát triển nhanh chóng. Nhiều người sau vài năm khi trở lại Đăk Pét đã không ngờ tới. Đây cũng là kết quả sự đầu tư của Đảng, Nhà nước qua các chương trình, dự án, rồi là sự nỗ lực vươn lên của nhân dân ở địa phương, đặc biệt đã khai thông ngõ cụt về giao thông của Kon Tum sau khi có đường Hồ Chí Minh đi qua,  kinh tế của huyện có nhiều điều kiện để phát triển”.

Chiến tranh đã lùi xa 39 năm, nhưng tinh thần của ngày Đại thắng 30/4 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tinh thần của người lính Cụ Hồ vẫn luôn sáng mãi và phát huy.

Quang Mẫn – Duy Phong  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *