(kontumtv.vn) – Trường Sa và Hoàng Sa là vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Những ai đã được đến vùng đất giữa trùng khơi này là điều hạnh phúc và mãi nhớ không quên.

Cách đây hơn 1 năm, nghệ nhân A Jar (làng Plei Đôn, xã Vinh Quang, thành Phố Kon Tum) vinh dự được đại điện cho những già làng ở Kon Tum đến thăm huyện đảo Trường Sa thân yêu. Những ngày ở Trường Sa tuy ngắn nhưng với nghệ nhân A Jar là vô cùng ý nghĩa và hạnh phúc. Suốt hành trình 8 ngày thăm các điểm đảo Trường Sa Lớn, Đá Đông, Đá Tây, Tiên Nữ, Trường Sa Đông, Nhà giàn ĐK 1, ông cảm nhận được sự vất vả và tinh thần gan dạ, không sợ hy sinh của cán bộ, chiến sĩ hải quân đang ngày đêm canh giữ biển đảo. Vì vậy, ông cùng những già làng Kon Tum cố gắng gửi gắm thật nhiều tình cảm của đồng bào Tây Nguyên đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa thân yêu. Với Nghệ nhân A Jar, những nhành sang hô, vỏ ốc, ảnh chụp trên các đảo, đặc biệt là tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa dành cho đoàn đại biểu già làng Kon Tum là những kỷ vật, kỷ niệm vô giá. Nghệ nhân A Jar chia sẻ: “Về làng rồi nhưng ấn tượng tốt đẹp của các anh chiến sĩ vẫn còn in đậm mãi trong tâm trí của tôi. Những lúc thứ 2 chào cờ, chúng tôi tuyên truyền cho dân làng, tất cả mọi người đều hướng về Trường Sa. Không chỉ người dân tộc thiểu số mà tất cả người dân Việt Nam đều hướng về Trường Sa thân yêu”.

Huyện đảo Trường Sa
Huyện đảo Trường Sa

Với bà Y Xuôi, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum, nguyên Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh thì chuyến hành trình thăm huyện đảo Trường Sa vào tháng 5/2014 sẽ khó phai mờ. Tuy sức khỏe không còn tốt do tuổi tác, nhưng với tình cảm đong đầy của người con Tây Nguyên dành cho biển đảo, đã giúp bà vượt chặng đường cả ngàn km đường bộ và đường biển để có mặt trên từng điểm đảo, kịp thời động viên, chia sẻ, gửi gắm tình cảm của đồng bào Kon Tum đến với quân và dân Trường Sa. Qua chuyến thăm huyện đảo Trường Sa, bà Y Xuôi thêm tin tưởng hơn vào ý chí chiến đấu của quân và dân huyện đảo, tin tưởng vào sức mạnh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biển đảo của quân và dân Việt Nam. Bà Y Xuôi nói: “Những khi xem cảnh quay hát về Trường Sa, hát về biển đảo quê hương nhiều lúc trào nước mắt. Ở Trường Sa, các cháu khó khăn như thế vẫn có một niềm tin, lạc quan xem biển đảo là quê hương, nên tôi rất xúc động và để lại ấn tượng không bao giờ phai mờ được”.

Tuy cách xa nhau nhưng tình cảm mà cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum và cán bộ nhân dân huyện đảo Trường Sa dành cho nhau luôn tràn đầy. Minh chứng rõ nét nhất đó là nhiều công trình, hạng mục được xây dựng trên huyện đảo Trường Sa có sự đóng góp của quân và dân tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, cây bàng vuông, loại cây đặc trưng cho ý chí kiên cường và vẻ đẹp của Trường Sa do Bộ Tư lệnh Hải quân tặng đã được lãnh đạo tỉnh Kon Tum trồng trang trọng tại huyện Ngọc Hồi. Mỗi năm lại có thêm nhiều người con của tỉnh Kon Tum vinh dự được đặt chân đến Trường Sa để góp phần tô thắm thêm tình cảm tốt đẹp giữa những người con Tây Nguyên với quân và dân biển đảo.

                                                          Văn  Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *