(kontumtv.vn) – Năm 2013 đã đánh dấu bước chuyển biến tích cực  trong hoạt động  của ngành y tế tỉnh Kon Tum trên nhiều lĩnh vực. Đáng ghi nhận nhất,  không chỉ là  việc kiện toàn, củng cố mạng lưới y tế từ tuyến xã đến tuyến tỉnh mà còn là  triển khai thực hiện thành công hơn 100 ca phẫu thuật kỹ thuật cao, góp phần tạo được uy tín và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

sythn

Ngành Y tế tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013.

Ngày 1 tháng 7 năm 2013, Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đã tiếp nhận và đỡ đẻ thành công ca đẻ song sinh dính liền nhau ở phần bụng. Một tuần sau đó, được sự hỗ trợ của ê kíp mổ Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện đã  thực hiện thành công ca phẫu thuật tách hai trẻ sơ sinh dính liền nhau. Và khoảng 4 tháng sau, Bệnh viện lại tiếp tục thực hiện ca phẫu  thuật bóc tách khối u nặng khoảng 9 kg trên người của một bệnh nhân sinh sống trên địa bàn tỉnh. Ca phẫu thuật này nhận được sự quan tâm theo dõi của người dân địa phương và giới y học. Sau gần 3 giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Có thể nói, đây là hai trong nhiều ca phẫu thuật kỹ thuật cao đã tạo nên tiếng  vang lớn của  Bệnh đa khoa tỉnh Kon Tum trong năm 2013. Năm qua còn  đánh dấu những bước tiến trong công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đội ngũ thầy thuốc nơi đây đã đưa công nghệ máy móc, thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao vào trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh. Nhờ đó, số bệnh nhân chuyển lên tuyến trên đã giảm đáng kể. Bác sỹ chuyên khoa II  Võ Văn Thanh – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh chia sẻ: Áp dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, nhằm đem lại đa dạng các dịch vụ điều trị  đáp ứng được nhu cầu của người bệnh là một trong những tiêu chí phấn đấu của bệnh viện. Triển khai hiệu quả các kỹ thuật này đã đem lại lợi ích rất lớn về kinh tế cho người bệnh trên địa bàn vì họ có thể thụ hưởng được các kỹ thuật cao ngay chính tại tỉnh, không cần phải chuyển lên tuyến trên.

Đi đôi với nâng cao năng lực công tác khám chữa bệnh, năm qua ngành y tế tỉnh còn chú trọng chỉ đạo thực hiện tốt công tác y tế dự phòng và các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Hệ thống y tế dự phòng đã phát triển rộng khắp, chủ động ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý  các loại dịch bệnh. Với mục tiêu bảo đảm cho mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, ngành Y tế  đã  huy động các nguồn vốn từ các dự án hỗ trợ, tập trung xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở y tế trực thuộc. Điều này đã góp phần rất lớn để ngành y tế tỉnh Kon Tum  bảo đảm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 46 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Để phát triển một nền y tế toàn diện, bền vững, ngành Y tế tỉnh đã tăng cường công tác đào tạo cán bộ, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bồi dưỡng nhằm từng bước nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ các tuyến. Thạc sỹ -bác sỹ Lê Nam Khánh, phó Giám đốc Sở y tế tỉnh cho biết: Thời gian qua chúng tôi đào tạo cử tuyển được 287 bác sỹ, 25 dược sỹ đại học và hiện nay có khoảng 140 bác sỹ và 2 dược sỹ đại học  đã tốt nghiệp. Số bác sỹ, dược sỹ  này  bổ sung cho lực lượng cán bộ y tế, đặc biệt là tuyến cơ sở. Hiện nay chúng ta đã có 81 xã/97 xã, phường, thị trấn có bác sỹ định biên ngay tại xã, dự tính đến năm 2015 Kon Tum sẽ hoàn thành chỉ tiêu 100% số xã có bác sỹ như Nghị quyết  đại hội tỉnh Đảng bộ đã đề ra.

 Những ngày cuối cùng của năm 2013 đang dần khép lại, đánh dấu một năm  ngành y tế  tỉnh Kon Tum gặt hái được nhiều thành công trên các lĩnh vực.  Tin tưởng rằng, với những kết quả đã đạt được, ngành y tế sẽ tiếp tục có những bước tiến mới trong năm 2014, tạo nền tảng để ngành y tế thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu của cả nhiệm kỳ công tác  theo tinh thần nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 ./.

                                                                             Thanh Tùng – Công Luận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *