(kontumtv.vn) – Một trong những nét đặc sắc trên quần đảo Trường Sa là sự hiện diện của những ngôi chùa đã có từ xa xưa. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh cho cư dân đi biển, những ngôi chùa này còn là minh chứng rõ ràng cho chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở khu vực Biển Đông.

Từ xưa, người dân Việt Nam đã có mặt tại khu vực quần đảo Trường Sa để sinh sống và khai thác nguồn lợi thủy sản. Những am thờ đã được ngư dân dựng lên tại các đảo để cầu trời, khấn Phật phù hộ độ trì cho những chuyến đi biển bình yên, bội thu tôm cá. Theo thời gian, những ngôi chùa cũng được mọc lên,  được tôn tạo khang trang với đầy đủ các gian thờ Đức Phật, nhà tiếp khách và nhiều công trình phụ trợ khác. Khuôn viên chùa được xây dựng thoáng mát với nhiều cây xanh đặc trưng của vùng đất này như phong ba, bàng vuông.

Chùa ở Trường Sa
Chùa ở Trường Sa

Ngoài 3 ngôi chùa đã có từ lâu đời tại đảo Trường Sa, Sinh Tồn và Song Tử Tây, những ngôi chùa mới cũng đã được xây dựng khang trang, kiên cố tại đảo Sơn Ca và Nam Yết, góp phần đáp ứng nhu cầu tâm linh của những người dân đi biển. Chị Trần Thị Tiệm, một người dân ở đảo Sinh Tồn nói: “Tuy đảo xa xôi nhưng cũng có chùa như trong đất liền. Cảm giác của mình rất là an tâm. Hằng đêm mình đều tới thắp nhang cho Phật, cho Quan Âm và 64 anh em, mấy chú, mấy bác liệt sỹ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma. Hằng năm đến ngày giỗ, ngày cúng của mấy bác, mấy chú thì các hộ dân đều đến chùa cúng giỗ”.

Được tham quan các chùa tại khu vực quần đảo Trường Sa, Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cảm nhận: “Lần đầu tiên đặt chân đến Trường Sa thì tôi hết sức xúc động, tôi thấy đúng là kỳ công khai phá, xác lập chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa. Đến bây giờ tôi mới thấy được tận mắt, tôi cho rằng đây là một trong những chuyến đi quan trọng để giúp tôi trong công tác nghiên cứu trong thời gian tới”.

Trung úy Nguyễn Văn Hoàng, Trợ lý hậu cần đảo Nam Yết cho biết: “Mỗi khi nghe thấy tiếng chuông chùa tạo cho chúng tôi một cảm giác rất bình yên ở nơi bồn bề xung quanh là biển nước. Khi nghe thấy tiếng chuông chùa thì tạo trong lòng mỗi người cảm thấy môi trường hòa bình và rất đầm ấm như đang ở  quê hương, như đang ở trong đất liền”.

Không chỉ thờ Phật, những ngôi chùa này đều có bàn thờ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đây thực sự là điểm đến rất ý nghĩa trong chuyến tham quan, công tác của chúng tôi tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *