(kontumtv.vn) – Không những hoàn thành tốt  nhiệm vụ chính là chăm sóc, điều trị bệnh cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP, trong nhiều năm qua Bệnh xá Biên phòng tỉnh Kon Tum còn là địa chỉ tin cậy về chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Trên 11.500 lượt người dân trên địa bàn thành phố Kon Tum đến khám, điều trị tại Bệnh xá Biên phòng tỉnh trong năm 2014, trong đó gần 80% trong số này là khám bảo hiểm y tế. Kết quả này cho thấy người dân ngày càng tin tưởng hơn vào y đức và trình độ chuyên môn của những người thầy thuốc quân hàm xanh tại Bệnh xá Biên phòng Kon Tum.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng trong toàn tỉnh, Bệnh xá Biên phòng tỉnh vẫn còn không ít khó khăn, đó là lực lượng mỏng. Cả đơn vị chỉ có 7 cán bộ y, bác sỹ, gồm 1 bác sĩ chuyên khoa 1, 2 y sĩ, 1 dược sĩ, 1 y tá, 1 hộ lý và 1 nhân viên phục vụ. Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị y tế, cơ sở phòng, giường điều trị chưa đảm bảo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trước thực tế đó, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh xá Biên phòng đã phát huy tốt tinh thần vượt khó, phát huy tốt y đức gắn với đề cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bệnh xã Biên phòng tỉnh Kon Tum
Khám chữa bệnh tại Bệnh xá Biên phòng tỉnh Kon Tum

Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, số ca điều trị khỏi bệnh tại Bệnh xá Biên phòng tỉnh ngày một cao hơn, theo đó số ca chuyển viện giảm dần và không còn trường hợp tử vong tại bệnh xá. Tính riêng năm 2014, Bệnh xá Biên phòng đã khám, điều trị khỏi bệnh cho hơn 1.400 cán bộ, chiến sĩ. Trong đó, điều trị gần 360 lượt nội trú, 2 trường hợp bệnh nặng cấp cứu. Trong 3 tháng đầu năm 2015, Bệnh xá đã điều trị khỏi 62 lượt, trong đó có 4 trường hợp bệnh nặng chuyển từ các đồn biên phòng về Bệnh xá. Như trường hợp Trung úy A Mái, Đồn Biên phòng Sa Loong, sau một thời gian điều trị ở bệnh viện tuyến trên vì bệnh tắt động mạch chi dưới, A Mái xin về Bệnh xá Biên phòng tỉnh để điều trị sau hậu phẫu cắt chi.  Nhờ sự chăm sóc tận tình của y, bác sĩ, A Mái đã dần lành vết thương và chuẩn bị xuất viện. A Mái nói: “Y, bác sĩ của Bệnh xá sáng, trưa, chiều vẫn chăm sóc, vẫn khám chữa bệnh cho người bệnh, cho quân nhân bộ đội biên phòng Kon Tum”.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tập thể y, bác sĩ Bệnh xá Biên phòng tỉnh đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều phương pháp điều trị mới. Tiêu biểu có Thiếu tá – Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Dũng. Anh đã dày công tìm tòi, học hỏi và áp dụng thành công  đề tài điều trị sốt rét nặng biến chứng, phương pháp cấy chỉ vào huyệt để điều trị hen phế quản và điều trị thoát vị đĩa đệm. Kết quả, 100% ca sốt rét nặng biến chứng đã được điều trị khỏi, nhiều ca hen phế quản được điều trị không tái phát và nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm không phải phẫu thuật sau khi được điều trị tại bệnh xá. Thiếu tá – Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Dũng nói: “Để chăm sóc bệnh nhân thì mình phải thương yêu bệnh nhân như người nhà ruột thịt của mình. Từ động lực đó tôi tìm hiểu tài liệu nghiên cứu và đã ứng dụng thành công 2 phương pháp điều trị, đó là đốt trị bệnh nhân hen phế quản bằng phương pháp kết hợp đông tây y để điều trị và  2 là điều trị tiêm ngoài phần cứng đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm”.

Không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại Bệnh xá, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh xá Biên phòng Kon Tum còn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới. Giai đoạn 2010-2014, đơn vị đã tổ chức 12 chuyến công tác dã ngoại, khám điều trị bệnh và tư vấn sức khỏe cho hơn 4.000 lượt người dân với trị giá đơn thuốc trên 1,4 tỉ đồng. Trung úy Lý Ngọc Tuấn, y sĩ Bệnh xá Biên phòng Kon Tum cho biết; “Khi được cử đi công tác ở vùng biên giới, chúng tôi cố gắng hết mình để tư vấn sức khỏe và điều trị cho nhân dân. Khi thấy bà con và cán bộ, chiến sĩ khu vực biên giới sức khỏe ổn định, đó là niềm tự hào, hạnh phúc lớn nhất đối với chúng tôi”.

Với kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh xá Biên phòng Kon Tum đã góp phần củng cố tình đoàn kết quân dân, củng cố lòng tin của nhân dân vào người thầy thuốc quân y trên địa bàn tỉnh.

                                                                   Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *