(kontumtv.vn) – Đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách nhưng với một niềm tin tất thắng, quân và dân ta đã đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào, giải phóng quê hương, thống nhất đất nước và vững bước xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các cựu chiến binh Trần Đình Thị, Trịnh Văn Lãi, Bùi Quang Trung và Đinh Hồng Đe (nguyên thiếu tướng, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam), mỗi người một cương vị khác nhau, đơn vị khác nhau nhưng dù ở vị trí nào, chiến trường nào, những cựu chiến binh này đều luôn vững vàng một niềm tin vào một ngày mai chiến thắng. Chính nhờ có niềm tin chiến thắng của chính nghĩa mà họ đã cùng động đội của mình  vượt qua bao gian khổ, hiểm nguy, hy sinh để góp sức làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc vào ngày 30/4/1975. Họ tự hào vì đã góp phần đánh thắng Mỹ, giải phóng và thống nhất đất nước. Ông Trần Đình Thị, Chánh Văn phòng Hội Cựu chiến binh tỉnh nhớ lại: “Trong kháng chiến chống Mỹ, điều kiện cả nước chiến tranh, đất nước còn nghèo nên ở chiến trường cực kì gian khổ, ác liệt, bom đạn, thiếu thốn đủ thứ. Thế nhưng chúng tôi là người lính đã được Đảng, quân đội tuyên truyền giáo dục, mặc dù khó khăn, gian khổ nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng sẽ có ngày chiến thắng, sẽ có ngày giải phóng đất nước. Lúc đó chưa xác định được đến bao giờ nhưng trong chúng tôi luôn có niềm tin, và chính niềm tin đó giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, gian khổ cho đến ngày độc lập”.

Niem tin

Những cán bộ Hội Cựu chiến binh tỉnh Kon Tum

Làm cơ sở nội tuyến của Ban An ninh A 25 của Tỉnh Kon Tum từ năm 1966, năm 1970,  khi vừa tròn 20 tuổi bà Nguyễn Thị Đức Hạnh đã bị địch bắt và giam cầm cho đến năm 1975. Những ngày tháng trong lao tù, liên tục phải đối mặt với gian khổ, hy sinh, đặc biệt là với muôn vàn chiêu trò hiểm ác, tàn bạo của Mỹ – Ngụy nhưng chính nhờ niềm tin tất thắng, tin vào con đường chính nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân Việt Nam đã lựa chọn, bà Nguyễn Thị Đức Hạnh cùng đồng đội đã gan dạ, kiên trung vượt qua tất cả, vững tin đợi ngày chiến thắng. Bà kể: “Sự tra tấn của địch rất dã man, đặc biệt là quyền tự do của con người không có gì hết. Chúng tôi đói khát, đau ốm rất nhiều, nhưng trong tù tập thể anh chị em tù chính trị rất dũng cảm, chúng tôi rất tin tưởng ở ngày mai là cách mạng sẽ thắng. Sự tin tưởng đó đã đem lại cho chúng tôi niềm tin mãnh liệt, năm 1975 đất nước được giải phóng và chúng tôi đã trở lại đời con người thật”.

Chính niềm tin tất thắng đã đem lại sức mạnh của dân tộc, đó chính là thứ vũ khí kì diệu giúp quân và dân ta chiến thắng được đội quân Mỹ – Ngụy với trang bị vũ khí hiện đại. Đã 39 năm trôi qua, quê hương đất nước nay đã có nhiều đổi thay và phát triển. Tuy nhiên, món quà quý giá mà bao lớp cha ông đã dày công vun đắp để làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc, đó là niềm tin tất thắng thì vẫn còn nguyên giá trị. Đây là hành trang, là báu vật của thế hệ hôm nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

                                                                                      Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *