(kontumtv.vn) – Thực hiện mục tiêu giảm sinh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XIV đề ra, ngành dân số tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở những vùng có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao.

Thôn 1, xã Kon Đào, huyện Đăk Tô là  thôn điển hình 3 năm liền không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Có được kết quả này là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả mô hình không sinh con thứ 3 trở lên. Với kết quả đạt được, địa phương đang tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các thôn khác trên địa bàn. Ông Lương Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Kon Đào cho biết: “Vừa qua, xã đã thành lập một câu lạc bộ không sinh con thứ 3 tại địa bàn thôn 1. Sau khi họp rút kinh nghiệm thì chúng tôi sẽ nhân ra diện rộng ở 4 thôn tiếp theo  nhằm giảm tình trạng sinh con thứ 3”.

Vận động thực hiện KHHGĐ
Vận động thực hiện KHHGĐ

Trước đây, công tác vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ  thực hiện KHHGĐ ở thôn Đăk Xiêng, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông luôn gặp khó khăn do tín ngưỡng tôn giáo. Thế nhưng, từ khi ngành Dân số huyện cùng chính quyền xã vận động giáo phu của thôn tham gia vào công tác truyền thông DS-KHHGĐ thì đã có 23/28 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trong thôn thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Chị Đặng Thị Bích Phụng, cán bộ chuyên trách công tác DS-KHHGĐ xã Đăk Hà nói: “ Trong thời gian có sự phối hợp tốt của giáo phu của thôn Đăk Xiêng, tỷ lệ sinh con thứ 3 tại thôn Đăk Xiêng này đã giảm nhiều. Và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai đã tăng lên”

Xác định tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao sẽ ảnh hưởng rất  lớn đến việc thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ sinh ở địa phương, nên trong những năm qua, tùy vào đặc thù của từng địa phương, ngành Dân số đã lựa chọn và triển khai  những hoạt động phù hợp để nâng cao nhận thức và vận động nhân dân thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Đối với các xã có đạo, có đông đồng bào theo đạo, việc tranh thủ các già làng, các chức sắc tôn giáo trong vấn đề tuyên truyền cực kỳ quan trọng. Trung tâm đã phối hợp với các chức sắc tôn giáo nhằm vận động giáo dân thực hiện chính sách dân số. Trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông hiện tại có 27 giáo phu phối hợp rất tốt trong công tác tuyên truyền vận động đối tượng thực hiện công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình”.

Trong những năm qua, với việc tăng cường triển khai các hoạt động thiết thực để giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, đã có tác động tích cực đến việc giảm tỷ lệ sinh trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2011 đến nay, bình quân mỗi năm, tỉnh Kon Tum giảm tỷ lệ sinh được gần 1%o. Bác sỹ Nguyễn Văn Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Kon Tum nói: “Qua tổng kết số liệu của năm 2014, ngành Dân số tỉnh mạnh dạn khẳng định là sẽ đạt được các chỉ tiêu giảm sinh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh vào năm 2015 là dưới 15%o, Vì trong 4 năm qua chúng ta đã giảm được  3,6%o, đến nay tỷ lệ đang ở mức 15,9%o”.

Tuy nhiên, hiện nay Kon Tum vẫn là tỉnh có tỷ lệ sinh cao đứng thứ 2 trong khu vực Tây Nguyên. Do vậy, ngành Dân số tỉnh xác định sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực, từng bước giảm tỷ lệ sinh, nhằm  góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

                                                                                Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *