(kontumtv.vn) – Trong những năm qua, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh luôn nỗ lực,  giải quyết  kịp thời các chế độ ưu đãi dành cho đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh. Việc làm này  đã  đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn.

Ông Dương Minh Đây (tổ 3, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum) là thương binh 4/4. Tháng 5 vừa qua, ông có thêm quyết định được hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam. Ở tuổi 85, sức khỏe đã yếu, mỗi tháng có thêm hơn 900.000 đồng là niềm vui rất lớn đối với ông.

Làm tốt công tác giải quyết chế độ, chính sách là việc làm thể hiện lòng tri ân đối với những người có công với cách mạng. Giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách sẽ góp phần nâng cao đời sống cho đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn, nhất là với những trường hợp tuổi cao, sức yếu.

Thăm đối tượng chính sách ở thành phố Kon Tum
Thăm đối tượng chính sách ở TP Kon Tum

Thời gian qua, ngành LĐ-TB&XH luôn kịp thời cập nhật và triển khai thực hiện các chính sách mới, nhằm đảm bảo cho các đối tượng chính sách, người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh sớm được  thụ hưởng các quyền lợi ưu đãi. Với sự nỗ lực đó, trong 6 tháng đầu năm 2014, ngành LĐ-TB&XH tỉnh đã giải quyết cấp 1 lần cho trên 400 đối tượng thờ cúng liệt sĩ; giải quyết hồ sơ hưởng chế độ hàng tháng cho 113 đối tượng người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày; tiếp nhận 87 hồ sơ người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, trong đó đã thẩm định được 60 hồ sơ và chuyển 13 hồ sơ đến Hội đồng Giám định y khoa tỉnh.

Với mục tiêu không bỏ sót đối tượng, khi có các nghị định, thông tư mới có liên quan đến chế độ, chính sách, Sở LĐ-TB&XH luôn kịp thời phổ biến, tập huấn cho cán bộ làm công tác LĐ-TB&XH các cấp để nắm vững và  thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, taị các hội nghị tập huấn, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và Phòng Người có công của Sở luôn dành nhiều thời gian giải đáp những thắc mắc trong quá trình giải quyết các thủ tục cũng như chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng. Nhờ đó, công tác giải quyết chế độ cho đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn luôn đảm bảo kịp thời, đúng qui định.

Hiện nay, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện tổng rà soát chính sách ưu đãi người có công cách mạng và phấn đấu thực hiện công việc này theo đúng lộ trình đề ra. Ông Nguyễn Văn Giỏi, Trưởng Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết: “ Phấn đấu thực hiện đến ngày 27/7 rà soát xong ở cấp xã và đến ngày 31/8/2014 thì việc thực hiện tổng hợp ở cấp huyện, thành phố, đến tháng 7/2015 Sở LĐ-TB&XH báo cáo kết quả việc hiện thực cho UBND tỉnh về những vấn đề phát sinh và đến tháng 8/2015  kết quả tổng rà soát được tham mưu cho UBND tỉnh báo có với Bộ LĐ-TB&XH và Trung ương Ủy ban MTTQVN”.

Những nỗ lực của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công đã giải quyết kịp thời hồ sơ của đối tượng chính sách, người có công, giúp các đối tượng sớm được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Điều này góp phần rất lớn trong việc thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

                                                                   Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *