(kontumtv.vn) – Tuy lực lượng mỏng và thiếu trang thiết bị, nhưng với tình yêu nghề, tinh thần vượt khó, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Đài PT-TH Kon Tum luôn đoàn kết, nỗ lực hết mình để kịp thời phản ánh thông tin, sự kiện đến với bạn nghe phát thanh và xem truyền hình.

Để có được hình ảnh khai thác vàng sa khoáng trái phép của Công ty Cổ phần Thép Đông Á tại khu vực suối Đăk Tu (thôn Dục Lang, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei), nhóm phóng viên Ngọc Chí – Đức Thắng ( Phòng Thời sự Đài PT-TH Kon Tum) đã phải nỗ lực rất nhiều mới tiếp cận được hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ngay sau khi sự việc được phản ánh lên sóng phát thanh và truyền hình Kon Tum, các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý dứt điểm những sai trái. Phóng viên Ngọc Chí chia sẻ: “Trong quá trình tác nghiệp, hai anh em bí mật vì họ có đội ngũ cảnh giác khi có người lạ vào. Hai anh em cố gắng tác nghiệp ghi được hình ảnh khai thác trái phép. Khi họ phát hiện ra anh em chúng tôi, họ dừng khai thác thì chúng tôi đã ghi được hình ảnh đó rồi. Đó cũng là chứng cứ để chúng tôi làm việc. Nói chung là trong quá trình tác nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, đôi khi có sự nguy hiểm”.

Hiện trường vụ khai thác vàng sa khoáng trái phép ở Đak Glei
Hiện trường vụ khai thác vàng sa khoáng trái phép ở Đăk Glei

Không những có mặt kịp thời đúng lúc tại nơi xảy ra sự việc, sự kiện, bất kể đó là vùng thuận lợi hay vùng sâu, vùng xa của tỉnh để khai thác, phản ánh thông tin, đội ngũ phóng viên, biên tập viên Đài PT-TH Kon Tum còn có mặt tại những sự kiện ngoại giao của tỉnh diễn ra tại nước bạn Lào và Campuchia để phản ánh cho nhân dân trong tỉnh kịp thời nắm bắt thông tin. Đặc biệt, trong các chuyến thăm huyện đảo Trường Sa của đoàn tỉnh Kon Tum, đội ngũ phóng viên Đài PT-TH tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, một mình phải làm cùng lúc nhiều công việc như biên tập, quay phim và cả kỹ thuật để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền. Phóng viên Tấn Thành nói: “Khi tác nghiệp trên biển thì gặp nhiều khó khăn như thời gian gấp gáp, biển động, việc lên xuống xuồng thì rất khó. Tuy nhiên được đến với biển đảo, thấy những khó khăn của các chiến sĩ thì luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ, tuyên truyền tốt nhất về vẻ đẹp biển đảo, về vượt khó của những chiến sĩ ở đảo xa để bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước”.

Để có được những sản phẩm báo chí hoàn thiện đến với người dân, bên cạnh sự nỗ lực của đội ngũ phóng viên, phải kể đến vai trò rất quan trọng của những biên tập viên. Đây chính là những người gọt giũa làm cho những tác phẩm báo chí hạn chế được những sai sót, từ sản phẩm thô trở nên sáng hơn, sâu sắc hơn, đúng định hướng hơn. Với tác phẩm báo chí bằng các thứ tiếng dân tộc, vai trò của các biên tập viên, biên dịch viên cũng quan trọng không kém. Chính sự nỗ lực của những biên tập, biên dịch các thứ tiếng dân tộc những sản phẩm phát thanh – truyền hình bằng tiếng Việt được dịch sang ngôn ngữ Ba Na, Xê Đăng, Giẻ Triêng đến với bà con đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh và trong cả nước. Nhà báo Y Phiếu, Phó trưởng Phòng Các thứ tiếng Dân tộc, Đài PT-TH Kon Tum cho biết: “Ngoài công việc tuyên truyền tại địa phương bằng 3 thứ tiếng Ba Na, Xê Đăng, Giẻ Triêng, chúng tôi vinh dự được cộng tác trên sóng VTV5 của Đài Truyền hình Việt nam, đây cũng là trách nhiệm để quảng bá hình ảnh của Kon Tum với khán thính giả trong cả nước”.

Vai trò của những người làm hậu kỳ như biên tập viên chương trình, phát thanh viên, kỹ thuật viên sản xuất chương trình và kỹ thuật viên truyền dẫn phát sóng cũng rất quan trọng. Chính công việc thầm lặng của đội ngũ những người làm hậu kỳ đã giúp cho những tác phẩm truyền hình, phát thanh trở thành tác phẩm hoàn chỉnh, kịp thời đến được với công chúng. Kỹ sư Nguyễn Văn Bảy, Phòng Kỹ Thuật, Đài PT-TH Kon Tum chia sẻ: “Làm việc ở đây không có khái niệm nghỉ lễ, nghỉ tết và thời gian không phải hết giờ là về. Nhiều lúc sự kiện nóng, anh em phóng viên tác nghiệp về, tin tức phải kịp thời đưa lên phát sóng thì phải xử lý hình ảnh để kịp thời phát sóng ngay, không kể giờ giấc”.

Mỗi người mỗi nhiệm vụ, công việc khác nhau nhưng với tinh thần trách nhiệm, với lòng yêu nghề, tất cả vì làn sóng thân yêu, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, biên dịch viên, kỹ thuật viên của Đài PT-TH Kon Tum đã lao động hết mình để tạo ra những sản phẩm báo chí có chất lượng, những chương trình truyền hình hấp dẫn, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu nắm bắt thông tin, giải trí của người dân trên địa bàn.

                                                                    Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *