(kontumtv.vn) – Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo và làm giàu chính đáng đã có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể hội viên nông dân trên địa bàn huyện Đăk Glei. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt hội viên nông dân trên địa bàn huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Được tham gia các lớp tập huấn về khuyến nông – khuyến lâm, tham quan các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu trên địa bàn huyện, tỉnh do Hội Nông dân huyện tổ chức, anh A An Toàn (thôn Đăk Wấk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei) đã học hỏi được rất nhiều cách làm hay và quyết tâm áp dụng, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, sự cần cù chịu khó, đến nay anh đã xây dựng được mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng với tổng diện tích hơn 5 ha. Anh Toàn cho biết: “Khi tôi tiếp cận được nguồn vốn của Hội từ ngân hàng, tôi chăn nuôi bò, heo, ao cá. Hiện nay ao cá hơn 2 sào, phát triển 3 ha bời lời, 2 ha mì. Tổng thu nhập hằng năm gia đình tôi trừ chi phí  trên 200 triệu đồng”

Triển khai thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo và làm giàu chính đáng, những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Đăk Glei đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho hội viên nông dân. Qua đó đã tạo được sự hưởng ứng tích cực của hội viên, các hội viên đã chú trọng tập trung đầu tư các nguồn lực vào sản xuất, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, làm ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Ông Trần Bá, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Kroong nói: “ Các cấp Hội luôn xuống các thôn tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế, nêu gương những người sản xuất kinh doanh giỏi để bà con học hỏi theo”.

Hội Nông dân huyện Đăk Glei cũng quan tâm tạo điều kiện cho hội viên nông dân được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất. Hội đã tín chấp cho hơn 2.000 hộ nông dân vay trên 50 tỷ đồng, từ đó giúp cho các hộ có điều kiện để phát triển sản xuất, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, số hộ làm kinh tế giỏi ngày càng tăng. Ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đăk Glei cho biết: “Trong 5 năm qua các hộ đã phát huy được vốn của mình, vươn lên làm giàu, giúp cho các hộ nghèo về cách làm ăn như phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng các cây như cà phê. Sau 5 năm tổng kết, sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh có 18 hộ, cấp huyện có 45 hộ, cấp cơ sở có 85 hộ”.

Bên cạnh đó, các hội viên nông dân đã phát huy được tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Từ năm 2010 đến nay các hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong toàn huyện đã giúp đỡ hơn 7.000 cây, con giống các loại; 370 kg lúa, bắp; hơn 1.300 ngày công lao động và 43 triệu đồng cho các hộ nghèo có thêm việc làm, tăng thu nhập, vượt khó vươn lên.

Có thể nói, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo và làm giàu chính đáng, đã có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể hội viên nông dân trên địa bàn huyện Đăk Glei. Thông qua phong trào có nhiều hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Họ là những tấm gương sáng, là nhân tố thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *