(kontumtv.vn) – Với tinh thần tương thân, tương ái, hội viên nông dân  huyện Sa Thầy đã có nhiều hoạt động tích cực giúp đỡ hội viên nghèo vươn lên trong sản xuất, góp phần giảm số hội viên nghèo .

Bắt đầu lập nghiệp vào năm 1994 với rất nhiều khó khăn, gia đình anh Lê Hoàng Liễu (thôn Nhơn Đức, xã Sa Nhơn) cho biết: Từ ngày được vào Hội Nông dân của thôn, anh đã được tham gia nhiều lớp tập huấn khuyến nông và được tạo điều kiện vay các nguồn vốn của Ngân hàng CSXH tại địa phương, nhờ đó đã giúp gia đình từng bước phát triển kinh tế ổn định và vươn lên làm giàu. Với tổng thu nhập đã trừ chi phí trên 200 triệu đồng mỗi năm từ 2 ha cây cao su, đàn heo trên 20 con, đàn bò sinh sản 4 con và dịch vụ xay xát lúa, anh Lê Hoàng Liễu hiện đang là một trong những hội viên nông dân sản xuất giỏi tại thôn và rất tích cực trong công tác giúp đỡ hội viên nghèo trên địa bàn. Chính nhờ sự giúp đỡ của các cấp Hội Nông dân nên gia đình anh mới có được những thành quả của ngày hôm nay. Do vậy bản thân anh luôn ý thức được mình phải có trách nhiệm để giúp các hội viên nghèo khác vươn lên trong cuộc sống. Anh Liễu chia sẻ: “Tôi cũng động viên một số hộ nghèo mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế. Nhiều hộ gia đình tại thôn trong thời gian qua cũng đã vay và phát triển nuôi bò, hiện tại thôn Nhơn Đức có 80% là hộ nuôi bò”.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động của các chi hội nông dân, đến nay trên địa bàn xã Sa Nhơn đã có hàng trăm lượt hội viên nông dân mạnh dạn vay vốn tín chấp từ Ngân hàng CSXH huyện Sa Thầy với tổng dư nợ gần 3 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sa Nhơn nói: “Hội Nông dân rất quan tâm đến các chính sách phát triển, thứ nhất là nguồn vốn, tạo điều kiện hết mức cho hội viên vay để phát triển kinh tế, thứ hai là thường xuyên cử cán bộ, đảng viên phụ trách từng nhóm hộ, từng gia đình, giúp hội viên nhận thức về phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt đối với đối tượng đồng bào DTTS thì rất ưu tiên tổ chức tập huấn.

Phát triển mô hình vườn -ao - chuồng
Phát triển mô hình vườn – ao – chuồng

Đến nay, Hội Nông dân huyện Sa Thầy đã tín chấp cho hơn 2.100 lượt hội viên vay vốn từ ngân hàng CSXH với tổng dư nợ đạt trên 45 tỷ 500 triệu đồng; đồng thời tín chấp cho 250 hội viên vay vốn Ngân hàng NN&PTNT với số tiền 2,7 tỷ đồng. Nhìn chung, các hội viên được tạo điều kiện về nguồn vốn đã tập trung phát triển diện tích cà phê, cao su, bời lời, chăn nuôi gia súc, gia cầm và sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện Sa Thầy cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hội viên. Ông Nguyễn Thành Huân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sa Nghĩa nói: “Nguồn vốn tín chấp của Hội Nông dân xã cho các hội viên nghèo và các đối tượng chính sách khác, chúng tôi có tổng dư nợ gần 6 tỷ đồng cho 245 hộ hội viên vay. Qua kiểm tra, giám sát của Hội,  100% các hộ vay vốn đều thực hiện đúng mục đích”.

“Chúng tôi thường xuyên phối hợp với Ngân hàng CSXH và các cơ sở hội kiểm tra hội viên nông dân sử dụng nguồn vốn có đúng mục đích hay không. Qua kiểm tra  nhìn chung hội viên nông dân sử dụng đồng vốn có hiệu quả.Từ đó chúng tôi tuyên truyền đến các hội viên và chi hội tổ để nhân rộng hội viên sử dụng đồng vốn vay ngày càng phát huy hơn”. Ông Đỗ Hiền Lương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sa Thầy cho biết.

Cùng với đó, Hội Nông dân huyện Sa Thầy đã tổ chức nhiều hoạt động giúp nhau làm kinh tế hiệu quả như vần công đổi công lao động, giúp nhau về tiền và cây con giống, triển khai và từng bước nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như trồng cây công nghiệp, chăn nuôi trang trại, trồng nấm rơm, nuôi cá lồng bè, trồng rau an toàn… qua đó đã góp phần giảm hội viên nghèo mỗi năm, hiện tỉ lệ hội viên nghèo còn 23%.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian đến, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện Sa Thầy sẽ đẩy mạnh tổ chức các lớp trao đổi kinh nghiệm trong hội viên nông dân nhằm nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, đồng thời khuyến khích hội viên vay vốn phát triển kinh tế và tích cực tham gia các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế trong cộng đồng khu dân cư.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *