(kontumtv.vn) – Vừa qua, Trạm Khuyến nông thành phố Kon Tum đã tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân 13 xã, phường trên địa bàn tham quan, học hỏi mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Trong chuyến đi này cán bộ, hội viên nông dân được tiếp cận, thực hành trên máy cày “đa năng” do ông Phan Ngọc Tấn (tổ dân phố 3, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum) cải tiến từ chiếc máy cày được cấp trong dự án quốc gia “Cơ giới hóa trong sản xuất mía” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai. Máy cày được cấp nhỏ gọn, chủ yếu phục vụ cho việc làm đất trồng mía, nhưng không phù hợp với địa hình triền dốc, két nước nhỏ, hoạt động một thời gian ngắn máy sẽ bị nóng, bánh nhỏ nên dễ bị ngã khi cày xới đất. Sau thời gian áp dụng, ông Phan Ngọc Tấn đã phát hiện và điều chỉnh, cải tiến lại những chi tiết kỹ thuật này, đồng thời lắp thêm một số chi tiết, gồm: hệ thống bánh, trục, lưỡi cày, rất thuận tiện trong việc cày, xới đất, làm cỏ và có thể áp dụng trên tất cả mọi địa hình, lợi ích kinh tế là thấy rõ. Ông Tấn phân tích: Nó rất là lợi ích, cày 01 ha sử dụng máy này mất một ngày, chi phí chỉ có 200.000 đ tiền dầu và một người làm. Như vậy tổng chi phí đầu tư cho máy hoạt động trong một ngày cỡ 400.000 đ, nhưng thu nhập sẽ được khoảng 1 triệu đến 1 triệu 200 ngàn đồn

       THAM QUAN

Học tập mô hình cải tiến máy cày đa năng

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 30 chiếc máy cày loại này đã và đang được bà con nông dân sử dụng vào sản xuất. Việc tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình thực tế rất bổ ích, giúp bà con nông dân điều chỉnh, cải tiến phương tiện sản xuất, góp phần tiết kiệm chi phí, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Ông Nguyễn Đồng Tâm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Chư Hreng ghi nhận: Sau khi tham gia  buổi tham quan này, tôi sẽ về vận động những hội viên nông dân đợt vừa rồi được nhận máy từ Trạm Khuyến nông điều chỉnh lại máy cày của mình như chiếc máy cải tiến này. Người ta đã làm được thì mình cố gắng học hỏi kinh nghiệm, mình tiếp tục làm để đạt hiệu quả cao hơn.

Ông Nguyễn Châu, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thành phố Kon Tum cho biết: Mục đích của chúng tôi là muốn cho các hộ được hỗ trợ máy cày đa năng qua đợt tham quan này sẽ khắc phục những nhược điểm của máy, đem lại hiệu quả cao hơn, tiết kiệm nhân công cho người dân, giảm  chi phí sản xuất.

Việc triển khai các mô hình sản xuất, chăn nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, cải tiến phương tiện sản xuất đã và đang được Trạm Khuyến nông thành phố kon Tum triển khai ở các xã, phường. Rất nhiều mô hình thành công, bước đầu đem lại lợi ích kinh tế cho bà con nông dân.

                                                                   CTV Vi Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *