(kontumtv.vn) – Năm 2014, mặc dù kinh tế thế giới và đất nước vẫn còn khó khăn, giá nhiều mặt hàng nông sản xuống thấp, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã vượt khó để hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch trong năm. Nhiều diện tích, năng suất các loại cây trồng, vật nuôi đều tăng so với cùng kỳ, góp phần tích cực nâng cao đời sống, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Mô hình gà nuôi thả vườn của gia đình anh Nguyễn Đức Đèo (thôn 6, xã Đăk La, huyện Đăk Hà) được triển khai từ tháng 2/2014 với 2.000 con, giống gà mía ở Hà Tây. Đây là loại gà tiến vua thời xưa, thịt rất ngon nhưng lại rất dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Anh Đèo cho biết, chuyện nuôi gà được anh học từ chương trình “Sinh ra từ làng”  trên truyền hình. Qua lứa nuôi đầu tiên 6 tháng, trừ chi phí, anh lãi ròng hơn 50 triệu đồng. Anh Đèo cho biết: “Tôi chỉ cho gà ăn bắp chứ không cho ăn thức ăn công nghiệp. Từ chỗ nó kháng được bệnh, chi phí lại thấp mà bán lại cao, nhà bán cứ 100.000 đ/kg mà ai cũng mua hết, toàn bán lẻ, thỉnh thoảng bên nhà hàng người ta mua thì cũng xuất 20 – 30 con một lần, còn trung bình bán 15 – 16 con một ngày”.

Là địa phương có diện tích cây cà phê lớn nhất cả tỉnh, giá cả năm nay khá ổn định, nên đa số  bà con nông dân ở huyện Đăk Hà  đều  phấn khởi. Với diện tích 2 ha cà phê, năm nay gia đình anh Phạm Văn Quyết (thôn 5, xã Đăk Mar) thu được hơn 30 tấn tươi. Nhiều hộ trồng cà phê ở Đăk Hà  và  công nhân của các công ty đã áp dụng quy trình sản xuất cà phê bền vững như tiêu chuẩn 4C, tiêu chuẩn UTZ,  nên sản phẩm cho giá trị cao và mang tính bền vững. Anh Quyết nói: “Người dân trồng cà phê năm nay được cái giá cả cao hơn các năm trước, năng xuất, sản lượng ổn định so với năm ngoái. Thu hái về mình tự phơi, chế biến tại gia đình thì chất lượng sản phẩm đảm bảo hơn”.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi cũng có nhiều thuận lợi. Mặc dù dịch bệnh xảy ra ở một số nơi, nhưng nhờ phát hiện và điều trị kịp thời, nên đàn gia súc vẫn  gia tăng. Nuôi trồng thủy sản đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Số hộ nuôi cá lồng trên các lòng hồ thủy lợi, thủy điện đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho các hộ dân sống quanh các lòng hồ thủy lợi, thủy điện.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã huy động được sức dân tham gia và thực hiện đúng phương châm “Dân làm Nhà nước hỗ trợ”. Trong năm 2014, tỉnh Kon Tum có 2 xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, số xã  chỉ đạt dưới 5 tiêu chí giảm nhiều so với năm 2013.

Ra quân xây dựng nông thôn mới
Ra quân xây dựng nông thôn mới

Thời tiết năm 2014 có phần thuận lợi, nên diện tích gieo trồng cây hàng năm trên địa bàn tỉnh đạt hơn 70.700 ha. Diện tích các loại cây lâu năm đều tăng. Trong hai loại cây được xem là chủ lực của tỉnh, thì cao su được trồng mới hơn 1500 ha và cà phê khoảng 570 ha. Sản lượng lương thực ước đạt gần 120.000 tấn, trong đó sản lượng lúa hơn 85.000 tấn. Ông Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Kon Tum cho biết: “Năng suất lúa đông xuân năm 2013- 2014  rất cao, bình quân 70 – 80 tạ/ha và đặc biệt các hộ gia đình có trình độ thâm canh cao thì năng suất đạt tới 90 tạ/ha. Đáng lưu ý năm nay là năm bà con áp dụng các giống mới, như giống HT1, giống tám thơm, rồi các giống TC15 vào sản xuất, cho nên lúa vừa có năng suất, vừa có chất lượng tốt hơn so với năm 2013”

Năm 2015, ngành NN & PTNT tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn; phấn đấu hình thành những sản phẩm có thương hiệu trên thị trường. Ông Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Kon Tum cho biết về định hướng của ngành trong năm tới: “Nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp cũng như tìm đầu ra chắc chắn cho sản phẩm nông nghiệp và thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh xác định các cây con chủ lực, lợi thế của địa phương để tập trung phát triển, nâng cao giá trị gia tăng và sản xuất theo chuỗi để có sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh thị trường trong nước cũng như thị trường quốc tế”.

Với sự cố gắng, quyết tâm, hy vọng năm 2015, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của tỉnh sẽ có  bước chuyển mới, góp phần thúc đẩy diện mạo nông thôn thay đổi theo chiều hướng tích cực, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra.

Duy Phong – Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *