(kontumtv.vn)- Trước những cảnh báo về khí hậu khô hanh, nắng nóng kéo dài trong mùa khô năm 2013 – 2014, Nông trường cao su Đăk Hring, thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã chủ động lên phương án phòng cháy chữa cháy, bảo vệ vườn cây.

Mọi năm, chòi canh lửa của Nông trường cao su Đăk Hring làm bằng vật liệu gỗ nhanh hư, tốn kém và rất nguy hiểm cho nhân viên làm công tác bảo vệ vì mối mọt dễ gây ra đỗ ngã. Rút kinh nghiệm, năm nay Nông trường làm chòi canh bằng vật liệu sắt, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân viên bảo vệ và việc quan sát vườn cây với gần 1.230 ha cao su kinh doanh. Vườn cây rộng, phân tán trên nhiều địa hình hóc hiểm nên nguy cơ xảy ra cháy là rất cao. Do đó, công tác đảm bảo phòng chống cháy trong mùa khô luôn được Nông trường quán triệt chặt chẽ, nhân viên được giao bảo vệ vườn cây luôn đặt trách nhiệm lên hàng đầu.

NT Cao su

Phát dọn thực bì phòng chống cháy

Công tác phòng cháy chữa cháy luôn được đơn vị và từng cá nhân quan tâm, bởi vì đảm bảo được vườn cây chính là đảm bảo đời sống cho cán bộ, công nhân và hộ nhận khoán của Nông trường. Vườn cây không bị cháy, phát triển tốt, năng suất, sản lượng mủ khai thác đạt cao, sẽ tăng nguồn thu nhập đáng kể cho họ. Trước đây, công tác phòng chống cháy được thực hiện bằng phương pháp dọn lá, đốt những vật liệu dễ cháy trong vườn cây cao su. Tuy nhiên, cách làm này không những gây hại cho cây mà còn khiến mặt đất bị chai cứng. Nhiều cuộc họp, rút kinh nghiệm đã được nông trường triển khai, cuối cùng phương án đào hố đa năng giữa các luống cây đã được chọn, vừa để thu gom lượng lá rụng, vừa giảm nguy cơ cháy vườn cây.Ông Đỗ Đức Đăng, trợ lý tổ chức thanh tra bảo vệ của Nông trường cho biết: Các năm trước đây, vườn cây kiến thiết cơ bản là đơn vị có tổ chức đốt lá trong vườn cây, trong quá trình đốt lá một vài năm, đơn vị rút ra rằng nó ảnh hưởng rất lớn đến bộ rễ sinh trưởng và vỏ cây. Do vậy từ năm 2008 đơn vị xin ý kiến chỉ đạo của Công ty tổ chức đào hố tích mùn đa năng trong vườn cây. Hố tích mùn đa năng này làm nhiệm vụ quan trọng là tích toàn bộ số lá trong vườn cây xuống.

Thời điểm cây cao su rụng lá, ra chồi non cũng là cao điểm nắng nóng và khô hanh của mùa khô, dễ gây ra nguy cơ cháy vườn cây. Mặt khác, để tránh ảnh hưởng từ thói quen canh tác của một số hộ dân có nương rẫy giáp ranh và sự xâm hại của đàn gia súc, nông trường đã chủ động đào hào phân cách tại khu vực ranh giới để bảo vệ vườn cây. Công tác tuyên truyền, vận động người dân cũng được chú trọng. Ông Đỗ Đức Đăng nói: Do đặc thù vườn cây trải rộng, nằm giáp khu dân cư, đặc biệt là khu dân cư của ĐBDTTS, thói quen của ĐBDTTS đi nương rẫy thường hay hút thuốc nên do vậy đây là nguyên nhân dễ dẫn đến cháy vườn cây rất lớn. Do vậy, ngay từ đầu mùa khô Ban lãnh đạo Nông trường đã tổ chức cho tất cả các đoàn thể vào kết nghĩa với đoàn thể của các thôn có diện tích cao su của đơn vị đứng chân liền kề để tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ trong mùa khô.

Bên cạnh việc thành lập Ban Chỉ đạo PCCC cấp nông trường, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, đơn vị còn trang bị thiết bị phòng chống cháy cho tổ bảo vệ, đội sản xuất, hộ nhận khoán để dọn thực bì, làm đường băng cản lửa, dọn vệ sinh vành đai vườn cây và ứng phó kịp thời khi có sự cố cháy xảy ra. Với cách làm này, các tổ bảo vệ, đội sản xuất, hộ nhận khoán đã bảo vệ tốt vườn cây trong nhiều năm qua.

Với những nỗ lực trong công tác phòng cháy chữa cháy, nhiều năm qua, Nông trường cao su Đăk Hring không để xảy ra cháy vườn cây. Nỗ lực này, không chỉ vì lợi ích của đơn vị, của Công ty mà còn để đảm bảo việc làm ổn định cho 374 cán bộ, công nhân, trong đó có 80 công nhân là người dân tộc thiểu số.

Linh Thủy – Duy Vĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *