(kontumtv.vn) – Thực hiện Nghị quyết số 19 ngày 12/3/2015 của Chính phủ về doanh nghiệp tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử, thời gian qua Cục Thuế tỉnh Kon Tum xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần phải hoàn thành để góp phần đạt được mục tiêu cải cách thủ tục hành chính. Đến nay công tác này đã đạt được những kết quả khả quan, có hơn 1.230 doanh nghiệp trong tỉnh đã đăng ký thực hiện nộp thuế điện tử.

Là đơn vị sản xuất, kinh doanh sách và thiết bị trường học, bình quân hàng tháng Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị trường học Kon Tum đóng hơn 100 triệu đồng tiền thuế cho Nhà nước. Trước đây, nộp thuế theo phương thức truyền thống gây tốn nhiều thời gian, nhân công và chi phí cho Công ty. Từ khi thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử đã giúp cho đơn vị tiết kiệm được rất nhiều về chi phí và thời gian. Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Công ty nói: “ Nộp thuế trước đây theo truyền thống thì có hạn chế nhất định, phụ thuộc vào thời gian, địa điểm làm việc. Với phương thức nộp thuế điện tử thì doanh nghiệp có thể chủ động nộp thuế ở mọi lúc, mọi nơi, bất kỳ thời điểm nào, kể cả ngày nghỉ, chỉ cần tại đó kết nối được mạng thì doanh nghiệp sẽ có quyết định nộp thuế đầy đủ, kịp thời cho cơ quan thuế”.

Các doanh nghiệp hưởng ứng chủ trương nộp thuế điện tử
Các doanh nghiệp hoan nghênh chủ trương nộp thuế điện tử

Nộp thuế điện tử là dịch vụ công của cơ quan thuế cho phép tổ chức, cá nhân nộp thuế vào ngân sách Nhà nước trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế và được ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch tức thời. Để việc thực hiện nộp thuế điện tử được các doanh nghiệp đồng thuận, thời gian qua Cục Thuế tỉnh Kon Tum đã phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn kết nối với Tổng cục Thuế tổ chức các đợt tập huấn cho người nộp thuế thuộc Cục và các Chi cục Thuế quản lý. Qua đó doanh nghiệp đã tiếp cận và thấy được lợi ích thiết thực của việc nộp thuế đện tử. Ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum cho biết: “Hồi trước kê khai thuế theo kiểu truyền thống ít nhất phải 2 người, hiện nay kê khai nộp thuế điện tử chỉ cần 1 người,  tính về nhân công thì tiết kiệm rất lớn. Quan trọng nhất là tiết kiệm được thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính”.

“Các doanh nghiệp đã tiếp cận được với việc nộp thuế điện tử và thấy được  lợi ích của việc nộp thuế điện tử, có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có mạng internet. Thứ hai là tiết kiệm thời gian và chi phí và đặc biệt là thông tin về nộp thuế sẽ tránh sai sót. Ngoài ra người nộp thuế có thể sử dụng dịch vụ gia tăng của ngân hàng thương mại. Về thủ tục thì khá đơn giản, chỉ cần người nộp thuế đã khai thuế điện tử và có một tài khoản ở ngân hàng thương mại đã kết nối với Tổng cục thì có thể đăng ký và nộp thuế điện tử”. Ông Nguyễn Nhân Văn, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kon Tum nói.

Tính đến thời điểm 19/8/2015, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 1.237 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử, so với chỉ tiêu của Tổng cục Thuế giao là 1.182 doanh nghiệp, đạt hơn 104%. Mặc dù kết quả đạt khả quan nhưng trong quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn, một số doanh nghiệp còn ngại sự thay đổi, vẫn thích cách nộp thuế như trước đây là nộp qua chuyển khoản hoặc bằng tiền mặt tại ngân hàng thương mại. Trên địa bàn tỉnh đa số là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin không đồng đều nên còn khó khăn trong việc thực hiện nộp thuế; doanh nghiệp chưa nhận thấy hết được sự thuận lợi của nộp thuế điện tử…Ông Nguyễn Nhân Văn cho biết: “ Trong thời gian tới, Cục Thuế tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục chỉ đạo công chức của các phòng, đội tuyên truyền hỗ trợ, thanh tra, kiểm tra, tiếp tục vận động các doanh nghiệp đang hoạt động  đăng ký nộp thuế điện tử. Riêng đối doanh nghiệp mới thành lập, chúng tôi sẽ phối hợp các đơn vị cung cấp ngay chứng thư số để triển khai đăng ký khai thuế và đăng ký nộp thuế điện tử luôn. Chúng tôi sẽ phối hợp với các ngân hàng thương mại tháo gỡ những vướng mắc, sai sót nếu xảy ra”.

Nộp thuế điện tử ra đời đánh dấu bước chuyển lớn của ngành Thuế trong công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho người nộp thuế. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của ngành Thuế, cần sự phối hợp tốt của các doanh nghiệp để chương trình nộp thuế điện tử được thực hiện có hiệu quả. Hướng đến, ngành Thuế sẽ mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử cho cả người nộp thuế là cá nhân kinh doanh và cá nhân làm công ăn lương.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *