(kontumtv.vn) – Kinh tế khó khăn, công việc vất vả, nhưng ông Nguyễn Văn Tâm (thôn thôn Plei Tơ Nghia,  phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) – người bán bánh giò, luôn được bà con lối xóm thán phục với vai trò là người cha mẫu mực vì gia đình, con cái.    

Nhận xét về người hàng xóm Nguyễn Văn Tâm, bà Trần Thị Hàng (77 tuổi) cho biết ông Tâm là người chồng, người cha mẫu mực,  không ngại khó khăn để xây dựng gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con cái chăm ngoan. Vì vậy, bà con trong thôn luôn quý mến, tôn trọng ông. Bà Hàng nói: “Vợ chồng cứ lo làm 1-2 giờ sáng. Vợ dậy làm, chồng đi bán rồi cứ dồn 3 -5 triệu thì gửi vô cho con. Ở đây mấy chục năm không mắc lòng hàng xóm, tôi coi như con cháu”.

Sinh năm 1961 ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa thiên Huế, năm 2003 ông Nguyễn Văn Tâm vào Kon Tum  lập nghiệp và định cư ở thôn Plei Tơ Nghia, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum. Ban đầu ông làm thợ mộc, còn vợ thì làm bánh bột lọc đi bán lẻ mỗi ngày. Công việc thất bát, vợ chồng ông Tâm gặp nhiều khó khăn khi vừa chăm mẹ già, vừa nuôi dạy 4 đứa con. Từ gợi ý của vợ, ông Tâm bỏ nghề mộc chuyển sang làm bánh giò để bán. Trải qua 21 năm, từ vài cái bánh giò vụng về ban đầu, đến nay bánh giò của ông Tâm đã có “thương hiệu” nhờ thơm ngon và chất lượng. Theo đó, mỗi ngày, vợ chồng ông đã làm và bán được hàng trăm chiếc bánh giò cho khách hàng. Nhờ vậy, kinh tế gia đình đỡ vất vả hơn. Vợ chồng ông đã nuôi dạy 4 người con học hành tử tế. Ông Tâm chia sẻ: “Ước mơ của tôi là con cái học ra có việc làm ổn định, được bạn bè yêu mến, có chồng, có vợ hạnh phúc, đừng có cực giống như tôi”.

Ông Nguyễn Văn Tâm
Ông Nguyễn Văn Tâm

Để có được thành quả hôm nay, ông Tâm đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ. Mỗi đêm, mặc cho mưa to hay gió rét, ông vẫn đều đặn vừa đạp xe, vừa đi bộ gần 20 km trên khắp các nẻo đường của thành phố Kon Tum để bán những chiếc bánh giò nỏng hổi, thơm ngon đến tận tay mọi người. Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng ông Tâm vẫn luôn nỗ lực vượt qua, tất cả là vì gia đình, đặc biệt là vì 4 đứa con mà ông yêu quý. Về một ngày làm việc của bản thân, ông Tâm kể: “Sáng dậy 3 giờ sáng, 6 giờ đi, đi cho tới 8, 9 giờ về đi xay bột, xong xuôi bắc lên khoấy bột, xong rồi khoấy nhân, xong 2 giờ bắt bánh. Bắt bánh xong bánh chín 3 giờ rưỡi đi bán cho tới 11 giờ đêm về”.

Không phụ lòng cha mẹ, 4 người con ông Tâm nỗ lực học hành chăm ngoan. Con trai đầu của ông Tâm sinh năm 1990 đã tốt nghiệp cao đẳng cơ điện. Con gái thứ hai tốt nghiệp Đại học Tài Chính Ngân hàng. Con gái thứ 3 tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Anh Văn và cậu con út đang là sinh viên năm thứ nhất Đại học Kỹ Thuật chuyên ngành ô tô trong quân đội. Hiện 3 con lớn của ông Nguyễn Văn Tâm đã có việc làm ổn định tại Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ là người cha mẫu mực trong nuôi dạy con cái, ông Tâm còn là người trụ cột, là điểm tựa để vợ cùng con cái vượt qua khó khăn, hướng về phía trước. Bà Phạm Thị Hoa, vợ ông Tâm chia sẻ: “Ông là người đảm đang, lo gia đình. Một người cha hoàn thiện của con cái. Không đời nào rượu chè, bia bọt, cà phê cà pháo, đi ngoài đường về có cái chi ăn cái đó chứ không đời nào la vợ la con”.

Thời gian dần trôi, chiếc xe đạp, phương tiện mưu sinh của ông Tâm đã trở nên cũ kỹ, theo đó mái tóc của ông cũng dần bạc trắng. Tuổi cao, sức yếu, nhưng ông Tâm vẫn miệt mài với công việc bán bánh giò của mình. Ông cho biết, vợ chồng ông cố gắng dành dụm để sửa lại căn nhà khang trang hơn cho con cái đi về. Đức tính hy sinh, tất cả vì con cái, vì hạnh phúc gia đình của những người cha như ông Nguyễn Văn Tâm thật đáng quý và đáng trân trọng.

Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *