(kontumtv.vn) – Việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương – 981 đến vùng biển Việt Nam là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Cùng với người dân cả nước, người dân Kon Tum hết sức phẫn nộ về hành động ngang ngược này của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu kiên quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước bằng mọi biện pháp.

Những ngày qua, trên trang nhất các phương tiện thông tin đại chúng, loạt bài về việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương-981 cùng hàng chục tàu các loại và máy bay vào thềm lục địa Việt Nam đã cho thấy mức độ ngang ngược rất nguy hiểm của Trung Quốc đối với vùng biển nước ta. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm rách tàu Việt Nam khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, làm bị thương lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Những động thái này của Trung Quốc đã làm dấy lên sự phẫn nộ của nhân dân Việt Nam. Quá bức xúc, ở một số nơi người dân đã xuống đường, dương cao biểu ngữ phản đối Trung Quốc. Tại Kon Tum, từ tầng lớp trí thức đến nhân dân đều bày tỏ thái độ căm phẫn trước hành động ngang nhiên của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ông Ka Pa Tơ – nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum cho rằng hành động của Trung Quốc là một việc làm nguy hiểm và sai trái:Trung Quốc đã đưa giàn khoan vào thềm lục địa của chúng ta, đây là một hành động rất nguy hiểm và cũng là hành động sai trái đối với luật pháp quốc tế cũng như đối với các nước ASEAN mà trực tiếp là uy hiếp đe dọa chủ quyền của nước CHXHCN Việt Nam. Bản thân tôi là một công dân Việt Nam, là một cựu chiến binh có quá trình công tác, chiến đấu trên mảnh đất này, tôi rất căm phẫn, tỏ thái độ bất bình với âm mưu, thủ đoạn của Trung Quốc, bởi vậy chúng ta phải tỏ thái độ dứt khoát. Một là  yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay các  phương tiện, giàn khoan, tàu thuyền, các phương tiện đã đe dọa chúng ta. Phải rút khỏi thềm lục địa của chúng ta, vùng đặc quyền kinh thế của chúng ta, lãnh hải, lãnh thổ của chúng ta. Đó là điều phải dứt khoát. Thứ hai là phải tỏ thái độ và tuyên truyền cho mọi người hiểu âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc, trước mắt và lâu dài”.

Còn ông A Lơn – nguyên Bí thư Huyện ủy Đăk Glei, dù về hưu đã lâu, nhưng hàng ngày ông vẫn dành thời gian để theo dõi thông tin thời sự trong tỉnh, trong nước và thế giới. Trong những ngày này, trước sự ngang nhiên lấn chiếm hải phận Việt Nam của Trung Quốc, ông bày tỏ thái độ:  “Tôi rất phản đối vấn đề này, làm thế này không đúng, Trung Quốc muốn xâm chiếm biển đảo Việt Nam, coi thường luật pháp quốc tế. Nó vẫn tiếp tục làm, chúng ta phải phản đối kiên quyết, bằng mọi giá chúng ta phải giữ cho bằng được”.

Tuổi ttrer
Các tầng lớp nhân dân tỉnh Kon Tum phản đối TQ xâm phạm lãnh hải Việt Nam

Tình hình Biển đông những ngày qua đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ trên địa bàn tỉnh. Ủng hộ tuyên bố về chủ quyền của Nhà nước, trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là trang Facebook, các bạn trẻ Kon Tum cũng như các bạn trẻ cả nước đã có nhiều hành động thể hiện tinh thần yêu nước, đoàn kết dân tộc. Nhiều đường dẫn về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, các bài hát về Trường Sa, Hoàng Sa được các bạn chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Là Bí thư Huyện Đoàn ĐăkGlei, anh Nguyễn Văn Vĩnh, đại diện cho các đoàn viên thanh niên của huyện Đăk Glei bày tỏ quan điểm phản đối Trung Quốc: “Quan điểm của tôi đó là một hành động hoàn toàn sai trái của TQ, và nó cũng thể hiện rõ ý đồ của TQ là muốn lấn chiếm biển Đông thuộc lãnh thổ của Việt Nam. Cá nhân tôi phản đối kịch liệt hành động này của TQ và đặc biệt là hành động gần đây nhất là đặt giàn khoan vào trong lãnh thổ Việt Nam. Đối với tôi, một người đoàn viên, tôi tin tưởng Đảng ta sẽ có nhiều chính sách hoạch định sáng suốt để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Là ĐVTN, chúng tôi sẽ đoàn kết, cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta trước sự xâm chiếm của TQ”.

Hành động của Trung Quốc những ngày qua đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Hành động ấy đã và đang dấy lên sự căm phẫn, quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam, như lời Bác Hồ đã từng căn dặn: “ Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Linh Thủy – Thành Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *