(kontumtv.vn) – Ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 3 trên thế giới. Còn ở Việt Nam là một trong 5 loại ung thư thường gặp. Đây là loại ung thư có liên quan chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng. Vì vậy người dân cần có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để phòng, chống bệnh.

Ung thư đại trực tràng chủ yếu phát triển từ các tế bào tuyến của niêm mạc đại tràng, xâm lấn vào thành ruột lan ra các tổ chức xung quanh. Di căn theo hai đường, là đường bạch huyết tới các nhóm hạch và đường máu tới gan, phổi, xương. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng là chế độ ăn nhiều thịt; bên cạnh đó, lối sống sinh hoạt ít vận động béo phì, đái tháo đường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng. Bác sỹ CK I Đinh Hữu Hòa, Phó trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nói: “Chế độ ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, nhiều chất béo, ít chất rau, chất xơ là yếu tố thuận lợi gây ra ung thư đại trực tràng. Yếu tố thứ hai là những tổn thương về tiền ung thư, những bệnh nhân có những polip, những viên đại tràng mãn tính kéo dài thường xuyên, rồi lứa tuổi lớn viêm mãn tính kéo dài cũng là yếu tố gây ra ung thư đại trực tràng. Thứ ba là yếu tố di truyền, đối với những người có người thân bị ung thư đại trực tràng thì nguy cơ bị ung thư đại trực tràng của người trong nhà tăng cao”.

Điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện ĐK Kon Tum
Điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện ĐK Kon Tum

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, phát hiện sớm và loại bỏ ung thư đại trực tràng thì khả năng điều trị khỏi trên 85%. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ sống khỏe trên 5 năm chỉ còn 4%. Bác sỹ CK I Đinh Hữu Hòa cho biết: “Ung thư đại trực tràng theo ghi nhận của tổ chức ung thư thế giới thì nó đứng hàng thứ 3 trong tất cả các bệnh ung thư trên thế giới. Gây tử vong thứ ba sau ung thư phổi, ung thư vú. Còn ở Việt Nam thì nó là một trong 5 loại ung thường gặp, mức độ của nó khoảng 7,5 đến 8 người/100.000 dân, tỷ đó cũng khá cao, đứng hàng thứ 5 và tỷ lệ ung thư đại trực tràng điều trị tại Bệnh viện ở Khoa Ung bướu hiện tại chúng tôi điều trị thường xuyên khoảng 10 bệnh nhân về ung thư đại trực tràng”.

Để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, người dân cần giảm ăn nhiều chất béo và tinh bột; không lạm dụng rượu, bia và các chất lên men khác; tăng cường chất xơ, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hàng ngày… Đặc biệt người dân cần thực hiện chế độ khám sàng lọc để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Bác sỹ CK I Đinh Hữu Hòa nói: “Để ngăn ngừa ung thư đại tràng thì chế độ ăn mình phải cải thiện, hạn chế ăn những thịt đỏ, tăng cường ăn rau, hạn chế ăn những chất béo. Tầm soát bằng phương pháp nội soi nếu có các polip thì nên cắt, xử lý trong nội soi luôn để phòng ngừa ung thư. Những người trong gia đình có người bị ung thư đại trực tràng thì cũng nên nội soi thường xuyên, khoảng 2 đến 3 năm một lần”.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng 50% ung thư đại trực tràng có thể phòng tránh được nhờ chế độ ăn, kiểm soát cân nặng và hoạt động thể chất. Duy trì cân nặng thích hợp, đồng thời kiểm soát lượng mỡ bụng là những phương pháp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *