(kontumtv.vn) – Chiến thắng Đăk Pét là một trong những thắng lợi đỉnh cao của chiến tranh nhân dân tại Kon Tum, xóa sổ hoàn toàn hệ thống ấp chiến lược và tuyến phòng ngự cuối cùng của Mỹ – Ngụy trên địa bàn chiến lược Bắc Tây Nguyên, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei. Sau ngày giải phóng, phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei đã đoàn kết một lòng, chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Cứ điểm Đăk Pét được Mỹ – Ngụy xây dựng vào tháng 4/1962 nhằm mục đích ngăn chặn, phá hoại đường chiến lược từ Bắc vào Nam của ta. Đầu tháng 5/1974, để giải phóng và khai thông đường hành lang chiến lược Đông Trường Sơn, Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên (B3) phối hợp với Tỉnh ủy Kon Tum quyết định tiêu diệt cứ điểm Đăk Pét. Sáng 16/5/1974 Trung đoàn 66 (Sư đoàn 10) phối hợp với Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968) có sự hỗ trợ của Trung đoàn 40 pháo binh và một đại đội xe tăng của Lữ đoàn 273 cùng các lực lượng vũ trang địa phương tiến đánh cứ điểm Đăk Pét. Sau 4 giờ giao tranh, toàn bộ quân địch ở cứ điểm Đăk Pét và quận lỵ Đăk Pét đã bị tiêu diệt và bắt làm tù binh, trong đó có 403 tên bị bắt sống cùng toàn bộ ban chỉ huy Tiểu đoàn biệt động 88 của địch; tiêu diệt 130 tên, thu và phá hủy 3 xe tăng, 14 khẩu đại bác và cối hạng nặng, 110 súng các loại. Ông A Chan (cựu chiến binh Xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei) tham gia đánh cứ điểm Đăk Pét nhớ lại: “Trận đánh Đăk Pét tinh thần của cán bộ, chiến sỹ, du kích địa phương và bộ đội chủ lực là sẵn sàng hy sinh, chiến đấu làm sao để giải phóng Đăk Pét. Từ 2, 3 giờ sáng đến 1 giờ chiều, cả khu vực Đăk Pét khói lửa mù mịt, pháo binh của ta tấn công dồn dập. Đến 1 giờ chiều giải phóng, chúng tôi bắt đầu đón dân ở cầu Đăk Pét, dẫn dân đi sơ tán”.

Với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, ngày 16/5/1974 ta giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei, đập tan tuyến phòng ngự cuối cùng của Mỹ – Ngụy trên địa bàn chiến lược Bắc Tây Nguyên, mở ra một bước ngoặt mới trong đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Ông A Lê Ang (cựu chiến binh xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei) cho biết: “Trước đây chưa giải phóng thì sống đen tối, dân đói dân nghèo, đường sá, xe cộ không có, bệnh tật tràn ngập đầy, xóm làng không có gì. Sau khi giải phóng xua tan chế độ thối nát đó, giải phóng hoàn toàn Đăk Pét dân rất sướng, có áo mặc, có cơm ăn, dân được học hành”.

Phát huy truyền thống cách mạng, sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei cùng chung sức xây dựng quê hương. 41 năm sau ngày giải phóng, diện mạo của huyện Đăk Glei hôm nay đã có sự đổi thay vượt bậc. Vùng đất chiến trường xưa đầy bom đạn, giờ đây là màu xanh của lúa nước, cao su, cà phê, bời lời. Những con đường bê tông, đường nhựa trải dài đến tận các thôn, làng, tạo điều kiện cho bà con lưu thông hàng hóa, nâng cao đời sống. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm còn hơn 34%, các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đều tăng dần qua từng năm. Bà Y Thị Bích Thọ, Bí thư Huyện ủy Đăk Glei cho biết: “Bằng sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đều tăng và đạt 11,55%, vượt 0,35% so với chỉ tiêu đầu nhiệm kỳ; thu ngân sách hằng năm đều tăng, riêng năm 2014 đạt 19,8 tỷ; thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 16,5 triệu đồng, vượt 79% so với đầu nhiệm kỳ. Chính trị, quốc phòng – an ninh được giữ vững và ổn định”.

41 năm đã trôi qua, chiến thắng Đăk Pét luôn là niềm tự hào của người dân huyện Đăk Glei. Ghi nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, cán bộ, đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei hôm nay tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực, phấn đấu để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *