(kontumtv.vn) – Ngày 05/10/1959, Trung đoàn Xe tăng 202 được thành lập và cũng từ đó ngày 5/10 trở thành ngày truyền thống của Bộ đội Tăng, thiết giáp. Trải qua 55 chiến đấu, xây dựng, trưởng thành, Binh chủng Tăng thiết giáp luôn khẳng định vai trò đột kích quan trọng trong đội hình binh chủng hợp thành, xây dựng nên truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng”. Phát huy truyền thống đó, trong những năm qua, Đại đội Thiết giáp, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum là một trong những đơn vị luôn đạt thành tích cao trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đại đội Thiết giáp tại buổi báo động luyện tập phương án chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu vào những ngày huấn luyện, chúng tôi mới thấy được cường độ luyện tập của cán bộ, chiến sỹ tại đơn vị thật vất vả. Hôm nay, Trung đội 2 có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ về lực lượng và cơ sở vật chất di chuyển, đảm bảo bí mật, an toàn, sắp xếp đội hình biên độ xe chuẩn bị cho đợt hành quân chiến đấu. Trước yêu cầu nhiệm vụ của cấp trên, đơn vị đã làm tốt công tác hợp đồng từ chỉ huy đơn vị cho đến từng kíp xe, chuẩn bị vũ khí, trang bị và kỹ thuật xe cơ động. Do làm tốt công tác huấn luyện theo từng nội dung giai đoạn luyện tập, nên từ khi nhận lệnh và cơ động ra khu kỹ thuật, Trung đội đã thực hiện rất khẩn trương, nghiêm túc, khẩu lệnh chỉ huy của cán bộ rõ ràng và thao tác của bộ đội nhanh nhẹn, chính xác. Thượng  úy Nguyễn Tấn Vinh, Đại đội phó Đại đội Thiết giáp nói: “Hàng tháng, tuần chúng tôi đều soạn thảo giáo án những nội dung cần thiết đến nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu của đơn vị và thực hiện nhiệm vụ được giao của cơ quan. Trên từng vị trí một, chúng tôi huấn luyện các vị trí như sau: Thứ nhất vị trí lái xe nắm tốt nội dung và phương pháp vị trí lái xe, nội dung của trưởng xe phải biết chỉ huy xe bao quát vị trí của xe mình và hướng dẫn vị trí xe mình nắm chắc động tác và thuần thục được sử dụng các trang bị trên xe”.

Huấn luyện ở Đại đội Thiết giáp, Bộ CHQS tỉnh Kon  Tum
Huấn luyện ở Đại đội Thiết giáp, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum

Để luyện tập nội dung báo động chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu có tính đồng bộ từ lực lượng và vũ khí trang bị kỹ thuật đảm bảo đúng ý định chiến đấu, an toàn, ngoài huấn luyện các nội dung theo kế hoạch chương trình đề ra, Đại đội Thiết giáp đã chỉ đạo đơn vị tập trung luyện tập các nội dung thực hành thao tác kỹ thuật lái xe, rèn luyện sức khỏe bền bỉ, dẻo giai, tác phong nhanh nhẹn, để bộ đội chủ động về thời gian, làm chủ phương tiện, vũ khí trang bị, cơ động nhanh theo các phương án chiến đấu. Đồng thời, thường xuyên báo động luyện tập di chuyển bất thường, bảo đảm đầy đủ về thành phần, quân số, lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị kỹ thuật từ tiểu đội trở lên. Qua đó, làm cơ sở để đơn vị kiểm tra trình độ chỉ huy, hợp đồng tác chiến của đội ngũ cán bộ các cấp, trình độ tay nghề của đội ngũ lái xe, thao tác kỹ thuật chiến đấu của cả kíp xe và tình trạng kỹ thuật xe.

Trong quá trình huấn luyện, các kíp xe Thiết giáp đã tập trung kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện lý thuyết cơ bản từ cấu tạo, tính năng sử dụng và những hỏng hóc thường gặp của các loại linh kiện trên xe để bộ đội hiểu, phát hiện và xử lý khi gặp vấn đề về kỹ thuật. Đồng thời, đơn vị đã huấn luyện cơ bản các bài huấn luyện chiến thuật từ kíp xe cho trung đội, đại đội trong đội hình chiến đấu, rèn luyện khẩu khí tác phong chỉ huy, nâng cao tính hợp đồng giữa các kíp xe trong đơn vị, giúp cho các thành viên trong kíp xe nắm chắc nguyên tắc lý luận, biết vận dụng vào xử lý tình huống, trong quá trình cơ động chiến đấu.  Thượng úy Trần Quốc Văn , Đại đội trưởng Đại đội Thiết giáp cho biết: “Cấp ủy, Ban Chỉ huy của đơn vị luôn quán triệt nội dung huấn luyện chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu là một nhiệm vụ quan trọng của đơn vị. Hàng tháng theo kế hoạch huấn luyện của đơn vị, vào thứ 6 của tuần cuối chúng tôi tổ chức luyện tập sẵn sàng chiến đấu nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và huấn luyện đội ngũ cán bộ trong đơn vị thuần thục được thứ tự các bước chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh  đó, để đảm bảo việc sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra, cấp ủy, Ban Chỉ huy luôn quan tâm đến công tác bảo đảm kỹ thuật của đơn vị. Hàng tuần đơn vị đơn vị làm công tác kỹ thuật để duy trì hệ số kỹ thuật xe máy luôn đảm bảo”.

Là đơn vị sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ A2 cũng như nhiệm vụ ứng cứu khi có tình huống bão lũ xảy ra trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Thiết giáp luôn ý thức được trách nhiệm của mình nên trong những năm qua đơn vị đã phát huy những thành tích trong huấn luyện, với phương châm “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”, từng người thi đua huấn luyện giỏi để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao.

CTV Ngọc Lưu     

                                                                                                                                                                                  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *