(kontumtv.vn) – Với ý chí và niềm tin “không có việc gì khó”, mang trong mình “phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ” như Đại tướng của nhân dân Võ Nguyên Giáp đã ngợi ca, qua nhiệm kỳ công tác đầu tiên 2008-2013, các hội viên Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Kon Tum ra sức  bước vào một chặng đường mới, tiếp tục phát huy truyền thống, thắm nghĩa đượm tình với đồng chí đồng đội, cùng góp sức xây dựng quê hương.

Ông A Nhối ở thôn Phi Pháp (xã Đăk Sú, huyện Ngọc Hồi) là thanh niên xung phong thuộc H67 trong kháng chiến chống Mỹ. Sau khi nghỉ chế độ về địa phương, mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe giảm sút nhưng ông không trông chờ vào chính sách  đãi ngộ mà chăm chỉ  làm rẫy trồng mì, tỉa lúa ,“lấy ngắn nuôi dài” từ cây hàng năm để phát triển cây lâu năm. Hiện tại, ngoài 2 ha mì và 3 sào ruộng nước, gia đình ông  đã ổn định 2,5 ha cao su sắp đến kỳ thu hoạch. Ông nói: Học theo Bác nói đó, không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí cũng làm nên. Mình học theo lời Bác, làm theo lời Bác. Cựu TNXP phải gương mẫu, cố gắng làm, học hỏi để người ta theo mình làm. Mình trồng  được cao su, bà con học làm theo. Mình không được ỷ lại.

Cuu THXP

Chăm lo giải quyết chế độ, chính sách cho hội viên Cựu Thanh niên xung phong

Được thành lập tháng 9 năm 2008 với khoảng 350 hội viên, hoạt động  trong bối cảnh khó khăn vì chưa có tổ chức hội cấp huyện, thành phố, xã phường, thị trấn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện tài chính, đến nay Hội Cựu TNXP tỉnh Kon Tum đã thu hút được hơn 3.000 hội viên vào sinh hoạt thông qua công tác tập hợp, tổ chức vận động của 8 hội cấp huyện, thành phố, 11 hội và 76 chi hội ở xã, phường, thị trấn. Ông Vũ Văn Xuyến, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: Thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử đối với cựu TNXP, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã có nhiều cố gắng tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền, các  ngành chức năng tiến hành triển khai các chế độ, chính sách lớn cho cựu TNXP. Về chế độ Bảo hiểm y tế, đã  hoàn thành 798 hồ sơ cho cựu TNXP, trong đó đã có 291 người được hưởng. Về chế độ hưởng một lần và thường xuyên theo quyết định 104 của Thủ tướng Chính phủ, đã có 133 người được hưởng. Về chế độ hưởng một lần theo quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ thì Hội  đã tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn, làm hộ, viết giúp, xác nhận được 1401 hồ sơ. Số người đã được hưởng là 194 người.

Được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, 5 năm qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã mở rộng từ hơn 300 cựu TNXP lên trên 1.100 người được hưởng các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước. Song song với nỗ lực thực hiện chính sách đối với hội viên, trọng tâm công tác nghĩa tình đồng đội gắn với phong trào thi đua “Cựu TNXP học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ”, “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi” đã phát triển sâu rộng, làm thành nét nổi bật trong công tác hội và phong trào cựu TNXP. Bà Đào Thị Thư (tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) xúc động: Không có  Hội Cựu TNXP quan tâm đến  chính sách thì không biết bao giờ tôi có cái nhà  để ở, có cái nhà để trông cháu cho nó được tốt. Từ đợt được TNXP giúp tôi căn nhà, tôi thấy phấn khởi.

Bà Y Liễu (cựu TNXP ở thôn 4, xã Tân Cảnh , huyện Đăk Tô) thì chia sẻ: Hội Cựu TNXP giúp đỡ gia đình tôi thoát khỏi cảnh  nhà tạm bợ. Giờ tôi có cái nhà đây tôi cũng mừng và cũng không sợ mưa gió. Tôi  rất phấn khởi, không biết làm sao nói hết được. Giờ tôi chỉ cố gắng làm ăn, chăm sóc cao su, trồng mì.

5 năm qua, gần 7,3 tỷ đồng được vận động ủng hộ để  hỗ trợ, giúp đỡ các cựu TNXP nghèo, đơn thân và có hoàn cảnh khó khăn là nỗ lực  kiên trì, tích cực của Hội Cựu TNXP tỉnh. Chủ động được nguồn lực nên đã có 113 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng; hơn 700 lượt hội viên bị thiệt hại lũ lụt, thiên tai, ốm đau, qua đời được thăm hỏi với tổng số tiền 220 triệu đồng. Thông qua chương trình “Dấu ấn  tuổi  xuân” do Agribank tài trợ, 46 nữ cựu TNXP được tặng sổ tiết kiệm, mỗi sổ 3 triệu đồng, tổng trị giá 136 triệu đồng …

Nỗ lực gây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” bước đầu được hình thành, phát triển tại các địa phương, được xem là điểm sáng của phong trào công tác Hội, có tác dụng kết nối và tạo sự lan tỏa đến các cựu TNXP. Sau 5 năm hoạt động, tập trung khắc phục những khó khăn trong nhiệm kỳ công tác đầu tiên chưa nhiều kinh nghiệm sẽ là cơ sở để Hội cựu TNXP tỉnh Kon Tum tiếp tục khắc phục khó khăn, hạn chế, khẳng định vai trò, vị trí trong đoàn kết, tập hợp các cựu TNXP. Ông Vũ Văn Xuyến cho biết một số định hướng lớn của Hội trong thời gian tới: Một là đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc thành lập Hội cựu TNXP xã, phường, thị trấn, vì nếu không có tổ chức Hội cấp xã, phường, thị trấn thì Hội cấp huyện, thành phố không thể hoạt động được. Hai là năng động, sáng tạo, tích cực động viên,quyên góp xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội để làm tốt công tác  nghĩa tình đồng đội cho cựu TNXP. Nội dung thứ ba là thực hiện tốt vai trò nhân chứng lịch sử, tham mưu đề xuất cho Đảng, chính quyền và các ngành chức năng  giải quyết tốt các chế độ, chính sách  cho cựu TNXP theo quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ mà hiện nay số tồn đọng còn tương đối lớn.

Phát huy truyền thống kiên trung, vượt khó, tăng cường thắt chặt đoàn kết và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghĩa tình đồng đội, Hội Cựu TNXP tỉnh Kon Tum phấn đấu tạo chuyển biến tích cực trong nhiệm kỳ công tác khóa 2 ( 2014-2009), góp phần thực hiện thắng lợi Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thúc đẩy xây dựng địa phương ngày càng ổn định và phát triển.

                                                                                    Nghĩa Hà – Ngọc Chí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *